INTERIORS ONLINE EXCLUSIVE

Woven Screen Office

Merit  | Loại hình “Engagement” | Việt Nam | BCI Interior Design Awards 2023
thuộc về Takashi Niwa Architects

Thông qua ý tưởng không gian “mở nhưng kín, kết nối nhưng lại riêng tư”, “Woven Screen Office” tọa lạc tại Hà Nội được thiết kế hướng đến sự giao tiếp tốt nhất dành cho nhân viên làm việc tại đây.

Lấy cảm hứng từ gạch bông gió phổ biến tại Việt Nam, các màn phân cách uốn lượn bằng bê tông có hoa văn đục lỗ đã được thiết kế đan xen nhau, đúng như tên của công trình “Woven Screen”. Những ‘màn phân cách’ uốn cong này tạo ra các khoảng trống giúp bố cục nội thất thêm hài hòa, cùng với hiệu ứng ánh sáng vào ban ngày và ban đêm, bầu không khí làm việc trở nên thoải mái và đầy cảm hứng.

GIỮ KẾT NỐI VÀ DUY TRÌ KHOẢNG CÁCH

Việc sử dụng các khối gạch bông gió đục lỗ ngoài giúp đón ánh sáng và thông gió tự nhiên, còn tạo được sự riêng tư cho không gian. Ngoài ra, gạch bông gió còn tạo sự cân bằng tốt khi phân chia không gian làm việc chung và không gian riêng tư tại nơi làm việc, đảm bảo không khí lưu thông hiệu quả, cũng như xác lập mối quan hệ khắng khít giữa con người và các không gian. Mức độ gắn kết này giúp các nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc, từ đó cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như hiệu quả công việc.

Trước khi cải tạo công trình, các nhân viên làm việc ở những phòng tách biệt, ít sự tương tác qua lại giữa các phòng ban nên cũng giảm đi sự đoàn kết. Việc sử dụng các màn phân cách bê tông đúc sẵn thay cho những bức tường  thô cứng trước đây, các phòng ban có thể kết nối qua lại dễ dàng hơn, nâng cao trải nghiệm làm việc cho nhân viên. Vì  màn phân cách uốn cong đan xen tạo ra các lỗ trống nên tầm nhìn của nhân viên luôn thay đổi khi di chuyển, giúp ích cho việc giao tiếp dễ dàng hơn. Tách biệt với không gian làm việc tập trung được thiết kế mở, các khu chức năng khác như khu quản lý, khu in ấn, phòng kế toán và phòng họp đều được bố trí bên ngoài màn phân cách nhằm tạo sự riêng tư và kín đáo.

Các mô-đun bê tông (có kích thước mặc định 280 x 280 x 160mm) được cố định đan xen nhau theo khung thép dọc và ngang tạo thành hình dạng dệt. Với sự hỗ trợ của các nhà thầu địa phương trong việc sử dụng các phương pháp công nghệ thấp và vật liệu sẵn có, công trình đã góp phần khôi phục nền kinh tế và văn hóa địa phương.

THÔNG TIN DỰ ÁN
Tên dự án: Woven Screen Office
Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam
Tình trạng công trình: Đã hoàn thành tháng 4 năm 2022
Tổng diện tích sàn xây dựng: 220 m2
Thiết kế nội thất: Takashi Niwa Architects
Chủ trì thiết kế: Takashi Niwa; Kyohei Takahashi; Camille Labelle; Phuong Anh Nguyen
Tổng số phòng: 1 phòng
Tư vấn chiếu sáng; Thiết kế cơ điện: Takashi Niwa Architects
Hình ảnh bởi: Triệu Chiến

ー Construction+ Online