ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

Trường mầm non và tiểu học Dạ Hợp

Tọa lạc tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, Trường mầm non và tiểu học Dạ Hợp được thiết kế theo phong cách sinh động với đa dạng không gian thú vị, là nơi trẻ tự do khám phá, trải nghiệm những điều bất ngờ, làm tăng thêm niềm vui khi đến trường.

Được cải tạo từ một công trình văn phòng có sẵn với hiện trạng một tầng hầm 1.000m2, phương án thiết kế hướng đến sử dụng triệt để tầng hầm, gia cố kết cấu và kết nối phần cũ với không gian mới, phù hợp với mục tiêu xây dựng theo quan điểm dạy và học kiểu mới dựa trên thuyết “đa trí thông minh”. Các phòng học đều nhìn ra những dãy núi bao quanh. Thiết kế tập trung vào sự vận động với các khối học đan cài theo nhịp điệu, kết nối bằng lớp hành lang cầu có mái che, thuận tiện di chuyển an toàn, và tạo điều kiện cho trẻ nhỏ vừa học vừa chơi. Những không gian đa năng như phòng thực hành, phòng năng khiếu, nhà hát, bể bơi 4 mùa, khu vận động trong nhà và ngoài trời, vườn thủy sinh, v.v. được sắp xếp đan xen với sân chơi và thảm cỏ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ.  Màu sắc cũng được đặc biệt chú trọng trong thiết kế để thu hút trẻ nhỏ. Giải pháp phối màu được lấy cảm hứng từ họa tiết chiếc váy của người dân tộc Mường – dân địa phương chiếm đa số ở khu vực này.

Thiết kế bám sát vào các yếu tố điều kiện tự nhiên như lượng mưa, bức xạ mặt trời, gió lạnh mùa đông, v.v. để đưa ra giải pháp thiết kế thụ động, tiết kiệm năng lượng và dễ dàng vận hành. Trục chính của công trình được bố trí theo hướng Bắc Nam nhằm tối ưu hóa thông gió, chiếu sáng tự nhiên; kết hợp mái lợp sinh thái nhiều màu cách nhiệt, chống ồn, và máng thu nước mưa, tận dụng tưới cây trong sân trường. Kết cấu mái với hình ảnh nhịp điệu núi đồi, vút lên hay trượt xuống giống như trò chơi trẻ con. Việc kết nối các đường vát của mái, những khoảng lệch tạo cửa mái lấy sáng, thông gió tự nhiên, kiểm soát thu nước mưa cũng là một trong những thách thức kỹ thuật của công trình.

Vật liệu sử dụng chủ đạo trong công trình là bê tông cốt thép, cửa nhôm kính, hệ xương kèo thép, mái lợp tôn cách nhiệt chống nóng, v.v. Cùng với các giải pháp tăng tiện nghi phòng chẳng hạn như lớp lam che nắng mặt chính hướng Nam, ban công với khe thoáng ở hướng Tây và Tây Bắc giúp che nắng và che gió hiệu quả. Ngoài ra, gạch không nung cũng được kết hợp sử dụng nhằm giảm thiểu sự truyền nhiệt cũng như tăng hiệu quả tiêu âm, và giảm tiếng ồn.


THÔNG TIN DỰ ÁN
Tên dự án: Trường mầm non và tiểu học Dạ Hợp
Địa điểm: phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Tình trạng công trình: Đã hoàn thành
Hoàn thành: tháng 8/2019
Diện tích khu đất (m2, ha): 6.994 m2
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 9.095m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 4
Tổng số phòng: 30 lớp học
Chủ đầu tư: Dạ Hợp Education
Thiết kế kiến trúc: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2
Kiến trúc sư trưởng: KTS Hoàng Thúc Hào và KTS Nguyễn Duy Thanh (Đồng tác giả)
Nhóm thiết kế: Trần Hồng Nam, Viên Thị Thu
Thiết kế nội thất: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2
Thiết kế chính: KTS Hoàng Thúc Hào và KTS Nguyễn Duy Thanh (Đồng tác giả)
Nhóm thiết kế: Trần Hồng Nam, Phùng Ngọc Hà Ly
Thiết kế kết cấu: CCU11 – Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
Thiết kế cơ điện: Line Việt Nam
Tư vấn chiếu sáng: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2
Thiết kế cảnh quan: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2
Tư vấn công trình xanh: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2
Nhà thầu chính: Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Phúc Trí
Hình ảnh bởi: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2, Hiroyuki Oki

ー Construction+ Online