INTERIORS ONLINE EXCLUSIVE

Tree House By The Lake

Merit | Loại hình “Living” | Việt Nam | BCI Interior Design Awards 2023
thuộc về H.2 Workshop

Được hình thành dưới những tán cây của một khu rừng Xà Cừ lâu năm bên hồ Đá Bàng, thuộc huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam, Tree House By The Lake là một ngôi nhà trên cây được hoàn thiện chủ yếu từ vật liệu “phế liệu” tại địa phương. Ngôi nhà là sự tái hiện câu chuyện về Nhà chòi mà người Ông muốn dành cho các cháu của mình – đó là “căn chòi lá” tuổi thơ để tránh cái nắng mùa hè, trải nghiệm những trò chơi thời thơ ấu và nghe những câu chuyện thú vị – Ông mong muốn các cháu của mình cũng được trải qua cuộc sống mộc mạc, giản dị, gần gũi với thiên nhiên, ngập tràn tiếng cười và niềm vui trẻ thơ.

Sự kết hợp hài hòa với các yếu tố tự nhiên

Vị trí ngôi nhà và cách bố trí nương tựa vào những gốc cây đóng vai trò quyết định trong cách thực hiện thiết kế nội thất. Các khoảnh khắc thú vị của tự nhiên cứ thế diễn ra liên tục trong ngôi nhà không chỉ qua cách các yếu tố được kết hợp với nhau trong thiết kế mà còn ở nguồn vật liệu được sử dụng. Công trình mang trong mình vẻ ngoài mộc mạc, bình dị của vật liệu cũ, cùng với đó là nội thất và tất cả mọi thứ trong nhà đều rất đơn giản và nhẹ nhàng, để nhường chỗ cho ánh nắng, gió và tán cây chơi đùa cùng nhau.

Vật liệu cũ hay còn gọi là phế liệu được tháo dỡ từ các công trình cũ khu vực xung quanh, chẳng hạn như kết cấu khung sắt thép và tường bao bằng tôn, tất cả được mua lại với giá rẻ, vừa giúp giảm thiểu tác động đến bối cảnh hiện hữu, giảm thiểu chi phí, vừa có thể linh hoạt di chuyển từ nơi này sang nơi khác mà không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Có thể nói rằng, sự hồi sinh của vật liệu giúp tạo nên không gian nội thất vô cùng đơn giản và mộc mạc.

Được thiết kế để kết nối con người với thiên nhiên, các không gian mở được lắp đặt thêm lưới ở khoảng thông tầng vừa đảm bảo an toàn vừa có thêm chỗ vui chơi dành cho trẻ. Trẻ có thể tự do khám phá ánh sáng tự nhiên, đón những luồng gió mát từ mặt hồ và ngắm nhìn cây cối bao quanh ngôi nhà. Công trình không cần dùng đến các thiết bị làm mát như điều hòa không khí, và các thiết bị hiện đại khác, mô hình chung đã giúp giảm thiểu chi phí và bảo vệ môi trường được tốt hơn.

THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên dự án: Tree House By The Lake
Địa điểm: Hồ Đá Bàng, Huyện Châu Đức, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
Tình trạng công trình: Đã hoàn thành tháng 6 năm 2022
Chủ đầu tư: Ông Nguyễn Hồng Bảo và Bà Phạm Thị Lụa
Tổng diện tích sàn xây dựng: 120 m2
Thiết kế nội thất: H.2 Workshop
Chủ trì thiết kế: Trần Văn Huynh
Số phòng: 2 phòng ngủ, 2 khu sinh hoạt chung
Tư vấn chiếu sáng: 90’House
Thiết kế cơ điện: Nguyen Van Hoa
Giám sát khối lượng: Thinh Phat; Thanh Nguyen Xuan; 90’House
Thầu phụ hoàn thiện nội thất: 90’House
Hình ảnh bởi: H.2 Workshop

ー Construction+ Online