INTERIORS ONLINE EXCLUSIVE

The Wave

Winner  | Loại hình “Engagement” | Việt Nam | BCI Interior Design Awards 2023
thuộc về H.a Workshop & H.2 Workshop

The Wave là không gian làm việc của một công ty kiến trúc tích hợp xưởng mộc nhỏ, được xây dựng trên một khu đất trống điển hình tại Vũng Tàu có diện tích 4x20m với thời hạn thuê 5 năm. Nằm giữa hai căn nhà phố, công trình là một không gian năng động, xóa nhòa ranh giới giữa ngoại thất và nội thất, tạo thành một tổng thể hòa quyện vào nhau.

Mục tiêu chính của công trình là thúc đẩy sự tương tác thân thiện giữa con người, công việc và thiên nhiên. Công trình như một liệu pháp xoa dịu tâm trí và mang lại năng lượng tích cực để người làm việc luôn cảm thấy sảng khoái và gắn bó hơn với công việc mỗi ngày.

NGUỒN CẢM HỨNG TỪ NHỮNG HÌNH ẢNH MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG CỦA THÀNH PHỐ

Từng dãy phố ở TP. Vũng Tàu vẫn còn tổn tại những lô đất trống, một số đã bị bỏ hoang trong nhiều năm, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và lãng phí tài nguyên đất. Bằng cách biến các không gian trống này thành những văn phòng nhỏ trong thời hạn thuê đất sử dụng, các không gian này góp phần tạo nên giá trị sử dụng, và giải quyết được vấn đề về vệ sinh cũng như mỹ quan đô thị.

Điểm nổi bật của công trình là “hệ mái” uốn lượn, kết hợp sự phân bổ bóng của mái giúp định hình toàn bộ không gian bên dưới. Cấu trúc mái mô phỏng hình ảnh sóng biển uốn lượn của Vũng Tàu, thành phố nổi tiếng về du lịch biển, có khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Sự biến chuyển về cao độ và mật độ tạo ra những vùng không gian khác nhau. Hệ mái được dựng trên một cấu trúc thép nhẹ, với các lam gỗ dày mỏng đan xen giúp tối ưu ánh sáng cho toàn bộ không gian bên dưới. Những vùng mái gỗ đan thưa cho phép ánh nắng xuyên thấu, cùng với mật độ cây cối  dày đặc tạo cảm giác như một khu vườn tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, những vùng mái được nâng lên với lam gỗ dày mang lại một bầu không khí tươi mát. Công trình tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, nên mức tiêu thụ điện năng cũng giảm theo tương ứng.

Nhà vệ sinh nằm ở lối vào là một yếu tố khác được lấy cảm hứng từ đặc điểm tự nhiên của thành phố biển, được thiết kế với hình dạng xoắn ốc giống như các vỏ ốc xà cừ thường thấy dọc theo bờ biển.

SỬ DỤNG VẬT LIỆU TÁI CHẾ TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Sàn nhà được lát bằng đá bìa thu gom từ các xưởng gia công đá ở địa phương, được chọn lựa và sắp đặt một cách ngẫu nhiên tương ứng theo từng khu chức năng như sân trước; khu vực lễ tân và phòng họp; khu vực làm việc và nghiên cứu; và không gian thư giãn. Ngoài ra, cây cối được tận dụng từ cây xanh có sẵn ở khu đất và cây dư từ các công trình khác, thiên nhiên được mang vào các không gian một cách khéo léo và đầy  hiệu quả.

Các lam gỗ sử dụng cho phần mái được làm từ gỗ vụn – phế liệu từ các xưởng gỗ. Một số đồ nội thất được sử dụng trong công trình này cũng được làm từ gỗ vụn. Dù không hoàn hảo nhưng những vật liệu này đã mang lại sức sống mới và tính thẩm mỹ cho  toàn bộ công trình.

Công trình đòi hỏi thời gian thi công nhanh, chi phí thấp cũng như linh hoạt trong việc tháo dỡ và di dời khi hết thời hạn thuê. Nhờ vào việc sử dụng cấu trúc nhẹ và các chi tiết liên kết ‘mềm’ như bu lông, ốc vít, không keo vữa, công trình có thể được tháo và dựng lại ở một địa điểm khác một cách dễ dàng, thậm chí còn có thể mở rộng hay thu nhỏ (theo chiều dài và rộng) tùy thuộc vào mảnh đất và nhu cầu sử dụng, tất cả nhờ vào tính không giới hạn của cấu trúc mái.

Về H.a Workshop & H.2 Workshop

H.a Workshop là công ty thiết kế kiến ​​trúc và thi công được thành lập năm 2015 tại TP.HCM. H.a đặt con người vào trung tâm của các thiết kế và cung cấp các giải pháp kiến ​​trúc phù hợp với nhu cầu cuộc sống và trải nghiệm tâm linh.

H.2 Workshop là công ty thiết kế kiến ​​trúc, nội thất, cảnh quan, chuyên thi công các dự án như nhà ở; căn hộ; công trình văn hóa; nhà hàng; văn phòng; khách sạn; và các khu nghỉ dưỡng.

THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên dự án: The Wave
Địa điểm: 61/7 Phạm Ngọc Thạch, Phường 9, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Thời gian hoàn thành: 2022
Chủ đầu tư: H.2 Workshop
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 80m2
Thiết kế nội thất: H.a Workshop; H.2 Workshop
Chủ trì thiết kế: Vương Trung Hữu
Tổng số phòng: 1
Tư vấn chiếu sáng; Thiết kế cơ điện; Giám sát khối lượng; Thầu phụ hoàn thiện nội thất: H.2 Workshop
Hình ảnh bởi: Lê Hoàng

ー Construction+ Online