ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

Thắng House

Winner  | Hạng mục “Dân cư” | Việt Nam | FuturArc Green Leadership Award 2020
thuộc về Võ Trọng Nghĩa Architects

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Thắng House là công trình mới nhất được hoàn thành trong chuỗi dự án “Nhà cho cây”. Thiết kế được chia ra làm hai phần – phần thứ nhất bao gồm các không gian sống của gia đình, phần còn lại được xem như là “Lá phổi xanh” của công trình . Không gian xanh được bố trí đối diện với không gian ở, giúp cung cấp không khí trong lành, khuếch tán ánh sáng và hương thơm của cỏ cây vào các không gian bên trong nhà.

Không gian xanh bị mất do việc xây dựng công trình này được tái tạo lại bằng một vườn cây trên tầng thượng, việc này sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi những tia nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Tầng thượng bao gồm 9 khuôn bê tông lớn được sắp xếp cách nhau để có khoảng trống ở giữa giúp lọc ánh sáng vào trong nhà. Ngôi nhà còn được kết hợp một hệ thống dự trữ nước mưa thông minh, nước mưa được lấy chảy qua ao cá, bồn chứa và vào bồn lắng, dành để tưới cho khu vườn, đảm bảo sự ổn định về chất dinh dưỡng cho cây lẫn cá và ngược lại.

Việc tích hợp cây xanh và quy trình thiết kế cẩn thận, cùng với việc sắp xếp khéo léo các không gian đảm bảo ngôi nhà luôn nhận được không khí trong lành. Cây xanh sẽ giúp lọc các chất ô nhiễm và khuếch tán ánh sáng gắt của mặt trời, nhưng vẫn cung cấp đủ ánh sáng cho các không gian bên trong. Vườn trên mái và ao cá tạo ra một môi trường sinh thái cho các loài như cá chim và côn trùng cùng sinh sống dưới cùng một mái nhà. Bằng cách này, công trình đã trả lại và cung cấp nhiều hơn những không gian xanh mà công trình đã lấy đi.

BÌNH LUẬN TỪ BAN GIÁM KHẢO


TS Nirmal Kishnani: Ngôi nhà duyên dáng này nổi bật với lối bố trí các hình khối/ nhiều khoảng mở như tạo ra một ốc đảo ngay bên trong thành phố đông đúc. Các không gian bán ngoài trời được bố trí xen kẽ trong ngôi nhà, là không gian tương tác dành cho các thành viên trong gia đình. Những không gian này được phủ xanh để tạo ra một môi trường sinh thái an lành. Công trình này như một hình mẫu điển hình về một không gian xanh sạch, hiện đại, và thanh lịch.

GS Herbert Dreiseitl: Thắng House là một công trình điển hình tại Việt Nam với diện tích đất xây dựng nhỏ, nhưng rất thông minh trong lối cấu trúc các khối không gian, cung cấp các khoảng thông gió, lọc không khí và âm thanh giữa các tuyến đường tấp nập của Đà Nẵng

Ban giám khảo rất thích sự kết hợp thông minh giữa các chức năng và các không gian trong ngôi nhà, chẳng hạn như: kết hợp sử dụng các khuôn bê tông để trồng cây ăn trái trên sân thượng, và sắp xếp cách nhau tạo khoảng trống ở giữa giúp lọc ánh sáng và không khí vào trong nhà, sử dụng hệ thống dự trữ nước như xương sống của công trình, xuyên từ nơi này đến nơi khác, và hành lang nghỉ ngơi thư giãn được thiết kế mở nằm giữa ao cá đảm bảo thông gió tự nhiên. Đây là một ngôi nhà mà ai cũng muốn được mời ghé thăm, và muốn được trải nghiệm một ngày tại đây để làm việc và thư giãn.

GS Chrisna du Plessis: Tận dụng vị trí hẹp một cách tối ưu, kết hợp ma trận các hình khối và nhiều khoảng mở, công trình tạo ra một ốc đảo thanh bình có cây xanh và không khí trong lành ngay giữa một môi trường đầy bụi bặm và ô nhiễm. Các chiến lược như dự trữ nước mưa, nông nghiệp đô thị trên sân thượng và các mảng xanh bao phủ công trình, hòa quyện cùng những ký ức tuổi thơ của khách hàng và những mối lo ngại về môi trường hiện tại giúp tạo ra những lợi ích đáng kể, không chỉ dành cho người sử dụng, mà còn cho các loài sinh vật khác, cũng như cho cả hệ sinh thái của khu phố.

Xem chi tiết panel dự thi tại đây!


THÔNG TIN DỰ ÁN
Tên dự án: Thắng House
Địa điểm: quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Tình trạng công trình: Đã hoàn thiện
Hoàn thành: 2018
Diện tích khu đất (m2, ha): 250m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 3 tầng
Tổng số phòng: 3 phòng ngủ (2 phòng nhỏ và 1 phòng ngủ master), 1 phòng khách, 1 nhà bếp, 1 phòng ăn
Chủ đầu tư:  Lê Văn Thắng
Thiết kế kiến trúc: Võ Trọng Nghĩa Architects
Kiến trúc sư trưởng: Võ Trọng Nghĩa
Thiết kế kết cấu: Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Trung Sơn
Thiết kế cơ điện: Công ty TNHH Giải pháp Thiết kế Cơ điện
Thiết kế cảnh quan: Võ Trọng Nghĩa Architects
Nhà thầu chính: Lê Văn Thắng
Hình ảnh bởi: Hiroyuki Oki