ONLINE EXCLUSIVE STUDENT FEATURE

Resort Kỳ Co

Tọa lạc tại đảo Kỳ Co, huyện Nhơn Lý, Bình Định, đồ án Resort Kỳ Co là khối nghỉ dưỡng tách biệt với sự ồn ào của thành thị, đem con người gần gũi hơn với thiên nhiên và hòa mình cùng nhịp thở yên bình của thiên nhiên xung quanh. Với ý tưởng thiết kế chủ đạo “Ốc đảo”, công trình được chia thành từng cụm villa, thiết kế theo từng chủ đề cảnh quan khác nhau, giúp cho công trình trở nên sinh động nhưng cũng không kém phần riêng tư cho du khách.

Tận dụng tối đa địa hình đồng bằng lòng chảo với độ cao khá dốc từ 25-50m để lên ý tưởng, đồ án đã phân bố thành nhiều khu chức năng. Khu vực có địa hình dốc nhẹ có view đẹp nhìn thẳng ra biển được ưu tiên thiết kế các khối đón tiếp, checkin, khối hội nghị, nhà hàng, các công trình phụ trợ và bãi xe. Khu vực bãi biển có bờ cát dài và đẹp được tận dụng để thiết kế hồ bơi tạo cảm giác kết nối mặt nước, đồng thời kết hợp các lounge, nhà hàng hải sản để thưởng thức cảnh đẹp của biển. Khu vực có địa hình dốc đá view nhìn thẳng ra biển được bố trí các khối phòng ngủ xen kẽ với những villa có hình dạng đặc biệt, để hạn chế việc che chắn tầm nhìn. Với đặc trưng khí hậu nắng nóng quanh năm ở miền Trung nói chung và Bình Định nói riêng, những mặt nước, hồ cảnh quan được đặc biệt tạo ra để tăng độ ẩm và mang lại bầu không khí trong lành cho du khách. Đồng thời, những cụm cảnh quan cũng được chú trọng theo chủ đề của từng ốc đảo vừa tạo nên sự khác biệt, vừa giúp kết nối mặt nước đem lại cảm giác liền mạch cho toàn bộ công trình.

Nằm trên khu đất tách biệt với thành phố và gặp khó khăn về hệ thống điện, công trình được thiết kế hướng tới “xanh”, tối đa không gian mở, không sử dụng máy lạnh, vừa giảm bức xạ nhiệt tỏa ra, và vừa đem lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Địa hình rất dốc là thách thức lớn khi thực hiện từ các khối nhà chính cho đến hạng mục phụ như hồ bơi. Giải pháp chính là tận dụng tối đa đặc điểm địa hình để tạo ra những khối villa với hình dạng đặc biệt kết hợp cảnh quan sinh động, và tận dụng những khoảng chênh lệch về độ cao của địa hình để thiết kế các khối hồ bơi nhằm tạo cảm giác ‘vô cực”, mang đến sự liền mạch giữa mặt nước và thiên nhiên.

Để hạn chế việc vận chuyển vật tư thi công làm ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên, công trình sử dụng các loại vật liệu địa phương phù hợp với điều kiện tự nhiên miền biển, thân thiện với môi trường như gỗ, giả gỗ, bê tông, đá, tre, v.v. vừa đậm chất Việt Nam vừa đem lại cảm giác gần gũi cho du khách. Công trình còn đề cao việc loại bỏ những yếu tố công nghiệp, những trang thiết bị của đời sống công nghệ và thay vào đó là những vật dụng, đồ dùng mang bản sắc riêng của văn hoá bản địa, nhằm tạo nên một không gian gần gũi đậm nét đặc trưng riêng của vùng miền. Cảnh quan công trình được thiết kế theo phong cách truyền thống với những cây bonsai, những vật dụng, đồ dùng dân tộc như chum, lu nước, hay các vật dụng bằng tre, mây đan, v.v.


THÔNG TIN ĐỒ ÁN
Tên sinh viên: Nguyễn Phan Huy
Trường học: Đại học Kiến trúc TP.HCM
Chương trình: Đại học chính quy
Giám sát/ Hướng dẫn: TS. KTS Hồ Đình Chiêu, TS. KTS Nguyễn Ngọc Sơn
Tên đồ án: Resort Kỳ Co
Năm đồ án: 2019
Địa điểm: đảo Kỳ Co, huyện Nhơn Lý, tỉnh Bình Định
Diện tích khu đất: 12.000m2
Tổng diện tích sàn xây dựng: 3.000m2
Chiều cao công trình: 15m
Hình ảnh bởi: Nguyễn Phan Huy

ー Construction+ Online