ONLINE EXCLUSIVE STUDENT FEATURE

Nhà hàng Yo’s

Tọa lạc tại quận trung tâm thành phố Hồ Chí Minh với view nhìn tuyệt đẹp hướng về Dinh Độc Lập, công viên 23/9 và nhà thờ Đức Bà, đồ án kiến trúc nội thất nhà hàng Yo’s là công trình cải tạo một tòa nhà cổ được xây dựng từ thời Pháp chú trọng đầu tư về dây chuyền công năng sử dụng lẫn tính thẩm mỹ.

Công trình đã trải qua nhiều lần tu bổ và chuyển giao công năng từ quán bar, nhà hàng ở khu vực tầng 1 và tầng 2 đến dịch vụ cà phê ở tầng 3; do đó, dây chuyền công năng như việc phân bổ vị trí bếp, gas, v.v. đã được hoàn thiện trước đó khá hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bố trí dây chuyền mới. Các chi tiết kiến trúc cũng được giữ lại và bảo tồn khá tốt, hệ cửa sổ lớn nhìn ra được view đẹp bên ngoài là một lợi thế cho việc tận dụng ánh sáng tự nhiên, cùng với đó là hệ mái cao và rộng ở tầng 3, cũng là một trong những điểm nhấn đẹp của công trình.

Cảm hứng thiết kế đến từ chính thương hiệu Yo’s “Ốc đảo thiên nhiên giữa lòng thành phố”, hình ảnh cồn cát, cây cỏ đến mặt nước của một ốc đảo thiên nhiên hoang dã được khai thác và đưa vào bên trong thiết kế từ cách xử lý vật liệu và hình ảnh xuyên suốt công trình. Bên cạnh đó, ngôn ngữ đường cong, khối vòm hình học cũng được ứng dụng khá nhiều vào công trình tạo nên sự đặc biệt và mềm mại, phù hợp với tinh thần chung của đồ án.

Tổng thể công trình được cải tạo gồm 3 tầng. Tầng 1 được bố trí gồm sảnh đón – khu vực chờ, khu vực ăn chung theo dạng gọi món (À la carte) và bếp ăn. Từ sảnh chính, thực khách sẽ được đón tiếp, và hướng dẫn lựa chọn không gian phù hợp – trong nhà, ngoài trời có mái che hay sân vườn. Vẻ đẹp của những cồn cát, bờ đá hoang sơ, và mặt nước cũng được nhấn mạnh ở tầng 1 thông qua vật liệu sử dụng cho các diện trần, tường và sàn. Phần trần được xử lý với khối thạch cao giả đá tạo nên điểm nhấn không gian đặc biệt, cộng hưởng với sự phô diễn hiệu ứng ánh sáng của những chiếc đèn thả trần và bàn ăn giúp cho khung cảnh thêm phần lung linh và ấm cúng. Bên cạnh đó, bể cá đứng ở khu vực ngoài trời với vật liệu vữa thô mộc kết hợp với bể cát bên dưới cũng là một điểm nhấn đặc biệt cho khu vực tầng 1.

Tầng 2 dành cho khu vực phòng ăn riêng nên được thiết kế tiết chế hơn ở khâu xử lý đường nét và các yếu tố trang trí, nhằm tạo ra một không gian đơn giản hơn, chú trọng nhiều vào tính thân mật, và gần gũi. Cảm hứng thiên nhiên cũng được đưa vào không gian thông qua việc xử lý bề mặt vải của những vật dụng nội thất một cách nhẹ nhàng và tinh tế. Khung vòm cong một lần nữa được lặp lại ở tầng 2 nhằm làm nổi bật khu vực sofa.

Tầng 3 là một trong những không gian đắt giá nhất của công trình, điển hình là khu vực ăn Fine Dining. Thiết kế nổi bật với hệ mái cao và rộng tạo nên một trải nghiệm không gian khác biệt; đồng thời kết hợp giữa yếu tố hiện đại của mái lấy sáng barisol cùng với những yếu tố cổ điển trong thiết kế diện tường, sàn và trang thiết bị nội thất, khiến cho phần mái phía trên trở nên nhẹ nhàng, mềm mại hơn và không gian chung cũng thêm ấn tượng và đặc biệt hơn. Hệ thống cây xanh được bố trí nhiều hơn để làm nổi bật ý tưởng mang thiên nhiên vào trong không gian. Bên cạnh đó, cụm đèn mây được thiết kế với ý tưởng làm cho phần mái barisol thêm phần lung linh và huyền ảo hơn chính là điểm nhấn của quầy bar, chúng như hòa quyện vào phần trần phía trên tạo thành một khối liên kết hai khoảng không trên và dưới. Sang trọng và đặc biệt là hai tính từ dùng để miêu tả khu vực ăn tầng 3 – khu vực ăn hạng sang của nhà hàng.

Đồ án tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên bên ngoài để chiếu sáng các khu vực chức năng bên trong và hệ thống cây cảnh, làm tăng các mảng xanh cho các không gian với ý nghĩa vừa trang trí vừa làm nổi bật lên ý tưởng chung của công trình. Ngoài hạng mục ngoại thất, việc bảo tồn nội thất bên trong của một công trình cổ là một điều vô cùng quan trọng. Trong quá trình xử lý, những khung panel gỗ chân tường, các vách cong, vách tường trang trí đều được lắp đặt theo hệ khung kim loại và vách thạch cao bao ngoài phần tường sẵn có, nên có thể nói rằng các bộ phận của công trình đều được giữ nguyên mà không cần phải đập phá hoặc xây thêm, góp phần giữ được giá trị của công trình cũ.

Tinh thần thiết kế hướng đến những chất liệu có sẵn và tự nhiên, nên vật liệu sử dụng cho công trình hầu hết có nguồn gốc từ địa phương, dễ tìm thấy ở mọi nơi. Đối với phần tường ngoài, sơn nước là vật liệu không thể thiếu thì vữa cũng là một vật liệu chính sử dụng cho phần lớn các không gian. Ngoài ra, đá trắng, cát, thạch cao và gỗ cũng được tận dụng rất nhiều trong việc xử lý các vật liệu bên trong công trình.

Công trình nhà hàng Yo’s là một sự trải nghiệm không gian dành cho mỗi thực khách. Khi đến đây, thực khách không chỉ được thư giãn bởi không khí nhẹ nhàng và yên tĩnh mà công trình mang lại mà còn được khám phá những không gian nội thất khác nhau. Mỗi một không gian là một trải nghiệm mới lạ, từ không gian mang tính thô mộc với đá và cát làm chủ đạo ở tầng 1 đến sự chau chuốt, đơn giản trong thiết kế của tầng 2, rồi lại ngỡ ngàng trước sự hoành tráng và sang trọng của vật liệu và cách xử lý nội thất ở tầng 3. Tất cả nhằm mang đến những cảm nhận mới lạ đi từ vị giác đến thị giác của các thực khách nơi đây.

THÔNG TIN ĐỒ ÁN
Tên đồ án: Nhà hàng Yo’s
Tên sinh viên: Bùi Nguyễn Gia Bảo
Trường học: Đại Học Kiến Trúc TP.HCM
Chương trình: Cử Nhân Kiến Trúc Nội Thất
Giám sát/ Hướng dẫn: Thầy TS. Nguyễn Văn Tín
Năm đồ án: 2019
Địa điểm: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM
Diện tích khu đất: 1.075 m2
Tổng diện tích sàn xây dựng: 1.077 m2
Chiều cao công trình: 134,5m
Hình ảnh bởi: Bùi Nguyễn Gia Bảo