ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

LTTD House

Tọa lạc tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, LTTD House là công trình cải tạo từ ngôi nhà cũ xuống cấp được xây dựng từ năm 2004. Không gian sống mới được thiết kế phù hợp với thói quen sinh hoạt của gia chủ, hình khối kiến trúc mặt ngoài được chú trọng hòa hợp với cảnh quan xung quanh và văn hóa địa phương.

Tiện ích sống trong công trình được cải thiện thông qua các giải pháp mặt bằng như tạo ra các khoảng sân trong, giếng trời, sân trời và ban công, giúp gia chủ tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Trong đó, khoảng sân trời rộng lớn trên mái được cải tạo từ hệ mái tôn cũ, giúp con người có thể nghỉ ngơi, làm việc và sinh hoạt cùng nhau. Thông thường, mái lợp tôn chống nóng khá phổ biến và ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người Việt. Công trình này là một minh chứng cho cộng đồng xung quanh, giúp họ nhận ra được giá trị của không gian xanh trên tầng mái và thay đổi quan điểm về không gian tầng mái, qua đó nâng cao nhận thức và góp phần thúc đẩy quá trình xanh hóa đô thị tại Việt Nam.

Điểm nổi bật nhất của công trình này nằm ở chất liệu, thay vì sơn màu như thông thường. Toàn bộ mặt ngoài được phủ lên một loại vật liệu địa phương_đá tự nhiên màu tối vân ngang, giúp công trình trở nên nổi bật và ấn tượng, nhưng vẫn đảm bảo sự hòa hợp với cảnh quan và môi trường xung quanh.

Thách thức chính trong quá trình thiết kế chính là sự xuống cấp của hệ kết cấu toàn công trình. Để giải quyết bài toán này, những bức tường đã được loại bỏ và thay bằng các ô cửa kính, vừa giúp tăng hiệu quả thông gió, lấy sáng, vừa làm giảm tải trọng lên hệ dầm và cột cũ. Toàn bộ cột, dầm, sàn nhà cũng được gia cố bằng tấm dán sợi carbon, để tăng khả năng chịu lực và giảm thiểu các vết nứt trên bề mặt bê tông.

Với nguồn ngân sách hạn chế, không gian từ ngoài vào trong được tập trung tuyệt đối, vật liệu địa phương như gạch xây, thép, đá, gỗ và các loại phụ gia được ưu tiên sử dụng, mang lại hiệu quả vô cùng lớn về thị giác. Đồ đạc và chất liệu bên trong cũng được tối giản, hướng con người tập trung ánh nhìn vào cảnh quan bên ngoài và cảm nhận sự gắn kết giữa không gian bên trong và thiên nhiên bên ngoài. Ý tưởng này không những giúp thúc đẩy kinh tế địa phương, tăng tính bản địa trong công trình, mà còn góp phần tạo ra giá trị cho xã hội và cư dân xung quanh.


THÔNG TIN DỰ ÁN
Tên dự án: LTTD House
Địa điểm: xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh
Tình trạng công trình: Đã hoàn thành
Hoàn thành: tháng 6/2019
Diện tích khu đất (m2, ha): 200m2
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 300m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 3 tầng, 11m
Tổng số phòng: 5
Chủ đầu tư: Lê Thị Đức
Thiết kế kiến trúc: Công ty CP Kiến trúc NDT
Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Đăng Tưởng
Thiết kế nội thất: Công ty CP Kiến trúc NDT
Nhóm thiết kế: Nguyễn Đăng Tưởng, Nguyễn Linh Chi
Thiết kế kết cấu: Hoàng Tuấn Ánh
Thiết kế cơ điện: Nguyễn Văn Tân
Giám sát khối lượng: Nguyễn Văn Quang
Tư vấn chiếu sáng: Nguyễn Khải
Thiết kế cảnh quan: Nguyễn Khánh Linh
Tư vấn công trình xanh: Nguyễn Văn Linh
Nhà thầu chính: Nguyễn Tài
Thầu phụ hoàn thiện nội thất: Nguyễn Ngọc
Hình ảnh bởi: Hoàng Lê

– Construction+ Online