ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

Libellule Villa

Tọa lạc tại khu dân cư dành cho giới thượng lưu Euro Village 2, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, Libellule Villa (còn gọi là Biệt thự chuồn chuồn) là căn biệt thự tư nhân sang trọng được thiết kế theo lối kiến ​​trúc nhiệt đới đương đại. Nằm trải dài trên 7 lô đất gộp lại với diện tích lên đến 2.000m2, công trình sở hữu 3 mặt tiền, nhìn ra ngã ba sông Đô Tỏa, có tầm nhìn toàn cảnh lên tới 270 độ, tính từ trung tâm Đà nẵng qua Hội An tới phía Nam thành phố.

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ

Lấy cảm hứng từ niềm đam mê cá Koi của gia chủ, phần lớn diện tích khu đất dành cho mặt nước, một hồ cá Koi cực lớn (350m2) được thiết kế giống như một chiếc ao bí mật trong khu vườn tự nhiên, theo đó các đĩa bê tông lớn, nhỏ, và mỏng như những chiếc lá hoa súng trên mặt nước đóng vai trò là chân đế, tạo nên một khu vườn nổi đỡ lấy các cột kết cấu của công trình. Xuyên qua khu vườn đó, các phiến đá được thiết kế lượn sóng tạo thành lối đi tự nhiên dẫn đến các không gian khác nhau. Nhờ vậy, với một khối tích đồ sộ gồm 6 phòng ngủ và các phòng sinh hoạt, công trình vẫn mang dáng vẻ nhẹ nhàng như một con chuồn chuồn đang nghỉ ngơi bên bờ hồ.

Tận dụng tối đa lợi thế vị trí địa lý và ưu đãi của thiên nhiên, khối công trình thanh lịch và sang trọng được thiết kế bao bọc bởi một vườn cây xanh tốt, với tổ hợp nhiều tiện ích cao cấp như rạp chiếu phim 4D, phòng tập gym, trung tâm spa gia đình, hầm rượu, bể bơi vô cực và nhiều khu vực chức năng khác. Các khối đặc rỗng được bố trí đan xen, mang lại sự thông thoáng cho toàn bộ công trình.

Không gian cảnh quan được lấy cảm hứng từ những khu vườn Nhật Bản và khu vườn hoa súng nổi tiếng của danh họa Monet ở Giverny – Pháp. Đa dạng cây trồng địa phương được kết hợp tạo nên thảm thực vật xanh mướt phủ khắp công trình. Hồ bơi vô cực được thiết kế liền kề hồ cá Koi, nước hồ hai bên tràn vào một rãnh có vách ngăn dẫn về các bể xử lý biệt lập, tạo cảm giác như đang bơi lội cùng đàn cá Koi.

Lối tiếp cận chính theo hướng Đông dẫn đến một không gian đệm, từ đây có thể lựa chọn hướng đi tới phòng khách, khu bếp ăn hoặc sảnh thang; trong khi lối đi dịch vụ được tách riêng từ hướng Tây. Các hướng nhìn đẹp và thông thoáng được ưu tiên cho các không gian tiếp khách và sinh hoạt chung. Không gian nghỉ ngơi được bố trí tại những hướng kín đáo nhưng thoáng mát. Các phòng ngủ và không gian riêng tư khác được đặt ở các tầng cao nhằm tối ưu tầm nhìn đẹp. Không gian giải trí như phòng karaoke và phòng uống rượu được bố trí dưới tầng hầm. Ngoài ra, hệ kính chịu lực cũng được bố trí hợp lý, từ tầng hầm vẫn có thể nhìn ngắm đàn cá Koi đang bơi lội.

KỸ THUẬT – VẬT LIỆU

Một trong những thách thức lớn của công trình là việc xây dựng tầng hầm có diện tích lên đến 800m². Đây là nơi đặt hầu hết các tiện nghi giải trí cũng như nhiều thiết bị kỹ thuật quan trọng. Do đó, công tác đúc bê tông vách biên được kiểm soát rất chặt chẽ để đảm bảo chất lượng chống thấm. Với chiều dài vách quá lớn, để tránh những vết rạn nứt giữa vách vừa mới đúc và vách đã đúc trước đó, giải pháp chính là đúc riêng lẻ các đoạn vách ngắn với khoảng cách 1m từ vách này đến vách khác, sau đó đúc chèn vào các khoảng trống này. Giải pháp này đã giúp giảm đáng kể các vết rạn nứt trên vách bê tông.

Việc xây dựng biểu tượng con chuồn chuồn với 6 cánh bê tông vươn ra với khẩu độ hơn 7m không có cột chống cũng là một thử thách không đơn giản. Để đạt được tầm vươn này bằng kỹ thuật địa phương, công nghệ căng trước với bê tông hiệu suất cao được sử dụng để cải thiện khả năng tự chịu tải của những cánh chuồn chuồn. Ngoài ra, bề mặt cánh được thiết kế như những ô rỗng phỏng sinh học theo gân cánh chuồn để giảm tải trọng cũng như tải gió. Sau khi dỡ ván khuôn, sự chuyển vị theo phương đứng được kiểm soát ở mức nhỏ hơn 2cm tính từ đầu mút cấu kiện.

Ngoài kiến trúc độc đáo và cảnh quan được thiết kế riêng biệt không thể trộn lẫn, vật liệu cũng được lựa chọn khắt khe, ưu tiên yếu tố bản địa nhằm tối ưu chi phí xây dựng và bảo trì. Vật liệu đá dán mặt tiền là điểm đáng chú ý nhất trong công trình, phần lớn tường ngoại thất tầng trệt được sử dụng loại đá Granite đen vân trắng có xuất xứ tại Đà Nẵng. Hàng rào và biểu tượng con chuồn chuồn được chế tạo từ thép Corten, loại thép luôn có một lớp rỉ tự nhiên bao phủ bề mặt với màu sắc tuyệt đẹp và có độ bền lên đến hàng chục năm. 

Dựa trên nguyên mẫu cánh chuồn chuồn, mái đua cũng được thiết kế với những lỗ thủng bên trên, vừa làm giảm tải trọng cho kết cấu, tạo những bóng nắng đẹp mắt trên nền đất, vừa giảm tải gió tác động lên cấu kiện, đặc biệt vào mùa mưa bão. Những mái đua dài 7,5m tạo bóng mát được thực hiện nhờ công nghệ bê tông trộn sợi thép kết hợp giải pháp kết cấu dự ứng lực cũng góp phần tạo dấu ấn kiến trúc cho công trình. 

Tính bền vững của công trình luôn được chú trọng thông qua nhiều yếu tố, như việc lắp đặt tấm năng lượng mặt trời, hấp thụ nước mưa, sử dụng các vật liệu địa phương trong xây dựng. Việc xác định phương hướng của khối nhà và mặt tiền công trình cũng giúp giảm thiểu tối đa bức xạ mặt trời, tối ưu thông gió cho các không gian bên trong, duy trì nhiệt độ và độ ẩm luôn ở mức thân thiện với môi trường. Nhờ các giải pháp tổng hợp này, công trình tiết kiệm được hóa đơn tiền điện hàng tháng lên đến hơn 30%.

THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên dự án: Libellule Villa
Địa điểm: 68 Nguyễn Đình Thi, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Tình trạng công trình: Đã hoàn thành năm 2021
Diện tích khu đất (m2, ha): 2.000m2
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 3.000m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 3 tầng
Tổng số phòng: 6 phòng
Chủ đầu tư: n/a
Thiết kế kiến trúc: HOMA architects
Kiến trúc sư trưởng: Kiên Nguyễn
Thiết kế nội thất: HOMA architects
Chủ trì thiết kế: Kiên Nguyễn
Thiết kế kết cấu: RFR
Thiết kế cơ điện: RFR
Tư vấn chiếu sáng: HOMA architects
Nhà thầu chính: n/a
Thầu phụ hoàn thiện nội thất: Việt Lang
Hình ảnh bởi: Tin – Martin Nguyen

ーConstruction+ Online