ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

Làng Mít

Winner  | Hạng mục “Thương Mại” | Việt Nam | FuturArc Green Leadership Award 2020

thuộc về 1+1>2 Architects

Được bao quanh bởi một hồ nước ở phía nam và tây nam, hiện trạng khu đất dự án có 38 cây mít và 13 cây bưởi những cây điển hình của vùng nông thôn Bắc bộ. Ý tưởng thiết kế chủ đạo lấy nhà thiền ở trung tâm làm hạt nhân của công trình, nơi đây vừa là không gian thiền, vừa là không gian sinh hoạt cộng đồng. Từ trung tâm tỏa ra các đơn vị ở nương quyện vào gốc cây, tận dụng bóng mát kết hợp các sân chơi xen kẽ. Nương theo địa hình này, các kiến trúc sư đã thiết kế sàn nhà cao hơn mặt đất để chống nồm, chống mối, đảm bảo thoát nước mặt tự nhiên và không che khuất tầm nhìn ra hồ.

Không gian sống được sắp xếp theo địa hình và thảm thực vật, gắn liền với thiên nhiên. Áp dụng mô hình nông nghiệp hữu cơ VAC (là từ viết tắt của vườn, ao, chuồng), với vườn cây ăn quả hiện có, nuôi cá lồng, cùng với trang trại chăn nuôi, công trình góp phần cung cấp dồi dào thực phẩm sạch và hữu cơ cho công nhân và người sử dụng trong toàn bộ quá trình, từ xây dựng đến vận hành. Công trình sử dụng bể tự hoại 5 khoang và công nghệ đầm lầy để xử lý nước thải cho tưới tiêu và nhà vệ sinh. Tất cả các hệ sinh thái tạo ra một chu trình khép kín có thể tự cung tự cấp, tái tạo và duy trì trong thời gian dài.

Các tòa nhà xen kẽ với các không gian đặc và rỗng tạo nên một tổng thể xốp, hài hòa giữa các yếu tố sinh thái nhưng vẫn rất chặt chẽ. Công trình đã tận dụng triệt để vật liệu địa phương cùng với công nghệ hiện đại để tạo ra một dự án mới về hình thái kiến trúc nhưng vẫn thân thiện và bền vững. Toàn bộ vật liệu bao che công trình sử dụng gạch đất không nung, mái lá vọt xòe rộng, tạo nhiều bóng đổ và giảm tối đa bức xạ nhiệt. Gỗ, tre, lá cây và gạch đất là những loại vật liệu chính. Do nhiều khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu đến công trường, gạch đất được sản xuất bằng cách sử dụng đất từ quá trình đào móng. Tre và lá cọ được mua và xử lý tại chỗ giúp giảm thiểu thời gian và chi phí vận chuyển.

Công trình với giải pháp thiết kế mới nhưng vẫn dựa trên các yếu tố sẵn có là một thách thức lớn đòi hỏi các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng phải áp dụng đầy đủ các kỹ năng và giải pháp chuyên nghiệp để hiện thực hóa khái niệm. Quá trình xây dựng góp phần tạo điều kiện làm việc cho các hộ gia đình và công nhân trong khu vực, giúp tăng thu nhập và điều kiện sống của họ một cách hiệu quả. Người dân địa phương đã tận dụng công nghệ và vật liệu xây dựng truyền thống nhưng đã nâng tầm phù hợp hơn với bối cảnh thiết kế hiện đại, từ đó tạo ra nhiều giải pháp mới.

Thiên đường kiến trúc xanh này là nơi những ngôi nhà gỗ tinh xảo hòa quyện với xung quanh, mang đến cho bạn trải nghiệm yên tĩnh với không gian mở, nơi sự im lặng chỉ bị phá vỡ bởi âm thanh của thiên nhiên.  Thiết kế cũng mang lại những tác động tích cực đến cộng đồng, giúp mọi người cải thiện cách nhìn về thẩm mỹ, hướng tới những mô hình sống mới tiến bộ và văn minh. Công trình mong muốn đóng góp một hình ảnh tươi mới cho cuộc sống nông thôn Việt Nam, gợi lên những ý tưởng sáng tạo, thông minh hơn trong khi vẫn giữ được cơ sở cốt lõi và những giá trị sẵn có.

BÌNH LUẬN TỪ BAN GIÁM KHẢO

TS Nirmal Kishnani: Nhiều kiến ​​trúc sư lãng mạn hóa kiến trúc bản địa. Tuy nhiên, tác giả của công trình này cho chúng ta thấy cách những ý tưởng cũ thích nghi với hiện thực mới, và không bị rập khuôn. Được xây dựng từ các loại vật liệu địa phương thân thiện với môi trường, như tre và mái lá, hình thức mái được vuốt mượt và uốn cong hướng xuống mặt đất hiển nhiên thuộc về kiến trúc hiện đại. Bên cạnh đó, công trình còn chú trọng đến các yếu tố môi trường, cụ thể là việc quản lý nước từ nhà sang hồ và ngược lại.

GS Herbert Dreiseitl: Thiết kế công trình thật đẹp và công năng tích hợp thật tốt. Làng Mít với lối kiến trúc nhạy cảm và thông minh, nổi bật về cảnh đẹp làng quê Việt Nam. Ban giám khảo rất ấn tượng bởi sự cân bằng tốt giữa kiến ​​trúc hiện đại và thiết kế tích hợp tôn trọng sinh thái. Công trình dự thi này phù hợp với chủ đề khoan dung với thiên nhiên, với các loài sinh vật, đồng thời khuyến khích sự khoan dung của khách tham quan nói chung. Ý tưởng thiết kế chỉnh chu từ bố cục chung đến thiết kế không gian; một nơi thật sự yên bình và thân thiện. Ắt hẳn, ai cũng sẽ mong muốn dành chút thời gian trải nghiệm tại nơi đây?

GS Chrisna du Plessis: Khu nghỉ dưỡng này cung cấp một nơi trú ẩn đa dạng sinh học, hài hòa với bối cảnh xung quanh. Việc sử dụng các kỹ thuật xây dựng truyền thống và vật liệu xây dựng tự nhiên có nguồn gốc địa phương để xây dựng các bungalow nương theo gốc cây và uốn theo hình dáng của tán cây, không chỉ làm giảm lượng khí thải CO2, mà còn giúp công trình trở thành một sản phẩm giá trị tại nơi đây.

Xem chi tiết panel dự thi tại đây!

THÔNG TIN DỰ ÁN
Tên dự án: Làng Mít
Địa điểm: làng Trầm Lăng, xã Đồng Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội
Tình trạng công trình: Đã hoàn thiện
Hoàn thành: 18/8/2019
Diện tích khu đất (m2, ha): 17.000m2
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 1.598m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 2 tầng
Tổng số phòng: 30 phòng
Chủ đầu tư: Trần Mạnh Hùng
Thiết kế kiến trúc: 1+1>2 Architects
Kiến trúc sư trưởng: Hoàng Thúc Hào
Thiết kế kết cấu: Nguyễn Hồng Chương
Thiết kế cơ điện: Lê Xuân Vương
Thiết kế cảnh quan: Vương Đạo Hoàng
Tư vấn công trình xanh: Lê Đình Hùng
Hình ảnh bởi: Sơn Vũ, Đường Văn Mạnh