ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

H.A House

HA House

Merit  | Hạng mục “Dân cư” | Việt Nam | FuturArc Green Leadership Award 2020
thuộc về TAA Design

Quá trình đô thị hoá cộng với việc xây dựng ồ ạt ở các khu đô thị mới nổi khiến diện tích nhà ở tại thành phố Huế bị thu hẹp và trở nên đắt đỏ, những căn nhà ống điển hình dần trở thành lựa chọn của đa số người dân. Từ đó nảy sinh các vấn đề như thiếu nắng, gió, cây cỏ, và gây hạn chế trong tương tác giữa con người với nhau, và H.A House đã ra đời để giải quyết thực trạng này.

Căn nhà nằm trong khu quy hoạch mới, với diện tích 5m x 21m, toàn bộ thiết kế chú trọng vào việc tạo ra những khoảng mở liên tục, tất cả đều sử dụng hệ cửa gấp và trượt mở tối đa thay vì những bức tường cứng nhắc. Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chêch lệch áp suất, giúp quá trình thông gió và chiếu sáng được diễn ra một cách tự nhiên, không cần đến sự can thiệp nhân tạo của đèn điện và hệ thống điều hòa.

Về mảng xanh, bên cạnh những khoảng vườn được bố trí trong các khối rỗng xen kẽ ngẫu nhiên theo phương thẳng đứng ở mảng tường hướng Tây, cây xanh còn được bố trí ở trước, sau và trên cao nhằm làm dịu nắng nóng, giúp thông gió, chiếu sáng vào các không gian trong nhà. Đây còn là nơi chủ nhà tận dụng và biến thành những mảnh vườn nhỏ để trồng rau củ, phần nào giải quyết nhu cầu về thực phẩm sạch cho gia đình trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường.

Khu vệ sinh và nhà kho còn được đặt ở hướng Tây giúp hạn chế bức xạ nhiệt. Giếng trời với cấu tạo hai lớp kính; lối vào rộng rãi; cửa kính lớn cho phép ánh nắng vào nhà cung cấp lượng sáng đầy đủ vào ban ngày, hệ thống đèn LED (tiết kiệm điện, tỏa nhiệt thấp, độ bền và thẩm mỹ cao) đóng vai trò thắp sáng trong một khoảng thời gian ngắn vào ban đêm. Nhu cầu nguồn nước nóng trong sinh hoạt được giải quyết bằng hệ thống năng lượng mặt trời bố trí ở trên mái, có ưu điểm ít thải khí độc hại, tiết kiệm chi phí, và thân thiện với môi trường.

Công trình ưu tiên lựa chọn những loại vật liệu có độ bền cao, quá trình sản xuất ít tác động đến môi trường, dễ phân huỷ theo thời gian, cụ thể, sàn nhà là bề mặt đá mài (terrazzo), được tạo thành bằng việc sử dụng các mảnh vỡ từ đá tự nhiên kết hợp với xi măng. Đồ nội thất sử dụng vật liệu gỗ ghép, nguyên liệu được khai thác ở rừng trồng thuộc địa phương, quá trình sản xuất và thi công đảm bảo được những tiêu chí thân thiện với môi trường.

Mô hình biến những căn nhà phố thành những mảnh vườn nhỏ bằng cách tận dụng diện tích và bố trí cây xanh một cách hợp lý sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Từ đó, trong một khu phố sẽ có thêm nhiều khu rừng nhỏ, thành phố sẽ trở thành một khu rừng lớn. — Construction+ Online

 

Xem chi tiết panel dự thi tại đây!


THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên dự án: H.A House
Địa điểm : Lô C174, khu đô thị Mỹ Thượng, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế
Tình trạng công trình: Đã hoàn thành
Hoàn thành: tháng 5/2018
Diện tích khu đất: 105 m2
Tổng diện tích sàn xây dựng: 225 m2
Chiều cao công trình: 3 tầng; 10,6m
Tổng số phòng: 7
Chủ đầu tư: Đỗ Hoàng Anh
Thiết kế kiến trúc: Nguyễn Khải Architects & Associates
Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Quang Khải
Thiết kế cảnh quan: Nguyễn Quang Khải