NEWS & EVENTS ONLINE EXCLUSIVE

Giải pháp thiết kế thân thiện của GreenViet trong văn phòng Xanh đạt chứng nhận LOTUS Platinum

Tọa lạc tại The Backyard Thảo Điền, với chi phí đầu tư không quá cao kết hợp với các giải pháp thiết kế tập trung vào trải nghiệm của người sử dụng, mới đây công ty GreenViet vừa làm lễ khai trương văn phòng mới, kết hợp không gian làm việc và trải nghiệm cho nhân viên đáp ứng theo các tiêu chí công trình Xanh. Đặc biệt, văn phòng GreenViet đã đạt được chứng nhận công trình xanh cấp cao nhất (LOTUS Platinum) của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC).

Trải qua hành trình 9 năm phát triển, GreenViet đã dần khẳng định giá trị của mình thông qua những dấu ấn về tư vấn thiết kế xanh cho hàng loạt các dự án lớn nhỏ ở cả trong và ngoài nước. Trong quý III năm 2021, trụ sở mới của GreenViet đã chính thức được đưa vào hoạt động. Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, thành viên sáng lập công ty GreenViet cho biết “Việc tư vấn cho các dự án công trình xanh và việc thực hiện công trình xanh cho chính mình rất khác nhau và cũng không tránh khỏi những khó khăn. Đây là một món quà mà công ty muốn gửi đến toàn thể nhân viên như một lời cảm ơn chân thành nhất.

Hiện thực hóa một Công trình Xanh với chi phí “hợp lý”
Một văn phòng đạt tiêu chuẩn công trình Xanh không chỉ đáp ứng đủ các nhu cầu về không gian làm việc mà còn cần phải thỏa mãn các tiêu chí khắt khe của hệ thống đánh giá, bao gồm: sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả, nâng cao sức khỏe và tiện nghi người sử dụng, giảm ô nhiễm, rác thải và đặc biệt là các yếu tố về thích ứng và quản lý vận hành.

Đầu tiên, GreenViet đã lựa chọn The Backyard Thảo Điền, một khu phức hợp tương đối đầy đủ các tiện ích và dễ dàng tiếp cận đến các dịch vụ công cộng xung quanh trong bán kính đi bộ và xe đạp. Văn phòng GreenViet nằm trong một tổ hợp công trình đa chức năng, gồm quán ăn, cà phê, cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng thời trang, văn phòng của các công ty khác, v.v. đặc biệt là không gian sân vườn rộng rãi, linh động có thể tổ chức các chương trình hội thảo, đào tạo, workshop, tiệc liên hoan, giải trí, thể dục thể thao trong cảnh quan xanh mát cây xanh được bố trí hồ bơi. Việc tận dụng và chia sẻ các không gian đa chức năng giữa nhiều đối tượng sử dụng như thế này là xu thế, hợp lý và tiết kiệm.

Đặc biệt, nhân viên công ty cũng như các khách hàng, đối tác của GreenViet đều có thể dễ dàng tiếp cận các tiện ích tại khu vực bằng những chiếc xe đạp công cộng đã được công ty trang bị sẵn. Hàng tuần, mỗi một nhân viên GreenViet sẽ được đăng ký và có 1 giờ đồng hồ để tự do khám phá khu vực Thảo Điền bằng xe đạp. Mỗi tuần, cả văn phòng sẽ dành thời gian để đạp xe với nhau, vừa tạo nên không khí vui vẻ, hòa đồng giữa mọi người, vừa rèn luyện sức khỏe. Ban lãnh đạo GreenViet cho rằng “Hoạt động này được tổ chức nhằm khuyến khích toàn thể nhân viên tăng cường vận động, tiếp cận nhiều hơn với phương tiện ít phát thải nhất này, cũng như có cơ hội thư giãn, tìm hiểu văn hóa, hướng đến việc tái phục hồi sức lao động với tinh thần và thể chất tốt hơn.”

Mặt bằng văn phòng xanh GreenViet

Văn phòng GreenViet với tổng diện tích gần 200 m2 được chia làm 3 gian, gồm: không gian làm việc, không gian công cộng và không gian thư giãn. Không gian công cộng dành để tiếp khách, họp nội bộ, đào tạo, v.v. Tại các không gian tập trung đông người, vấn đề tiếng ồn rất cần được xem xét, GreenViet đã chọn sử dụng giải pháp tấm thạch cao tiêu âm Eurotone nhằm mục đích cải thiện chất lượng âm thanh và tạo nên một phong cách nội thất mới mẻ và hiện đại.

Quan tâm về vấn đề sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả, chiến lược 3R (Reduce, Reuse, Recycle) cũng được GreenViet định hướng ngay từ đầu và triển khai áp dụng triệt để, 100% vật dụng từ văn phòng cũ đã được bảo quản cẩn thận và đưa vào tái sử dụng lại trong không gian mới. Các bộ bàn ghế cũ được phối hợp và tận dụng bố trí kết hợp với vật dụng mới một cách hài hòa, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tạo nên cảm giác vừa mới lạ lại vừa thân quen.

Văn phòng xanh tiết kiệm tài nguyên
Sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả là tiêu chí được GreenViet chú trọng và triển khai các giải pháp thực tế nhằm đạt mức hiệu quả tối ưu. Hệ thống đèn LED hiệu suất cao được bố trí thành các dãy xen kẽ và cho phép tùy chỉnh ánh sáng độc lập bên trong các khu vực nội thất. Văn phòng còn tận dụng được ánh sáng tự nhiên qua hệ kính cao 3m đến trần với màn che linh động, cửa sổ cũng được trang bị thêm hệ lưới chống côn trùng. Bên trong văn phòng, hệ thống cấp gió tươi Heat Recovery và hệ thống điều hòa Hybrid (kết hợp quạt trần và máy lạnh) đã được tính toán công suất cụ thể. Hệ thống cảm biến nồng độ CO2 được lắp đặt giúp cảnh báo và điều chỉnh thông gió khi nồng độ CO2 trong phòng tăng cao. Các thiết bị này giúp kiểm soát và đảm bảo chất lượng không khí bên trong văn phòng.

Chiến lược sử dụng nước hiệu quả đã được triển khai với các thiết bị sử dụng nước đều đạt tiêu chuẩn về lưu lượng nước chảy đối với vòi tiết kiệm nước, bồn cầu tiết kiệm nước (có 2 chế độ xả, lượng xả tối đa 3-4.5L/lần). Đặc biệt, văn phòng có bố trí máy tạo ion kiềm nhằm đem đến cho nhân viên nguồn nước uống sạch, đảm bảo sức khỏe, dù kinh phí đầu tư khá cao (hơn 40 triệu đồng).

Các thiết bị sử dụng nước tiết kiệm

Những chi tiết nhỏ, nhằm thay đổi hành vi và nhận thức của nhân viên trong văn phòng xanh cũng được GreenViet quan tâm và triển khai đến ngay từ giai đoạn đầu. Ví dụ, nhằm giảm việc sử dụng giấy, GreenViet đã trang bị các khăn bằng vải ở khu vực vệ sinh. Các khăn vải này sau khi được dùng để lau tay, sẽ được thu gom đúng vị trí và giặt phơi cẩn thận, đảm bảo vệ sinh và thân thiện với môi trường.

Kiến tạo không gian làm việc thân thiện với nhân viên theo “chuẩn xanh”
Văn phòng GreenViet đã được thiết kế và xây dựng trên quan quan điểm chú trọng đến cảm nhận của người sử dụng. Hệ thống các giải pháp thiết kế đã được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát ý kiến và nguyện vọng của tất cả nhân sự trong công ty. Các bộ bàn ghế làm việc vừa tầm cơ thể con người, bàn làm việc công thái học (có thể nâng lên hạ xuống một cách linh hoạt theo nhu cầu) v.v. phục vụ nhiều tư thế làm việc khác nhau. Ngoài ra, không gian giải trí với bàn cờ, kệ sách, ghế ngồi nghỉ ngơi và các không gian đặc biệt như phòng cho các mẹ đang nuôi con nhỏ, phòng làm việc riêng tư (phục vụ cho cả nhân viên và khách) v.v đều được sắp đặt một cách tinh tế. Không gian Pantry được thiết kế đa dụng và linh hoạt, vừa là nơi để họp mặt vừa là nơi để thư giãn, xem tin tức thời sự trên tivi, ăn trưa hay tổ chức các buổi tiệc nhỏ ấm cúng.

Những góc không gian “đặc biệt” giúp nâng cao sức khỏe của nhân viên: Bàn làm việc công thái học (trái) và khu vực giải trí, thư giãn (phải)

Trong quá trình cải tạo lại nội thất, các thành viên của GreenViet đã mạnh dạn đề xuất giải pháp tháo dỡ những không gian đóng kín để ưu tiên mở rộng tối đa các tầm nhìn từ nội thất văn phòng ra cảnh quan cây xanh xung quanh. Nhờ những ý tưởng và thiết kế thân thiện với người dùng, văn phòng xanh GreenViet đã mang lại được những lợi ích vô cùng giá trị cho công ty cũng như những thành viên GreenViet. Tại đây, con người và thiên nhiên được khuyến khích kết nối với nhau, qua đó cây xanh trở thành một phần trong không chỉ là kiến trúc mà còn tham gia vào nhịp sống và sinh hoạt của mỗi nhân viên. Sự đa dạng sinh học hiện hữu tại địa điểm khu đất cũng tạo nên sự gắn kết và thân thiện giữa con người với hệ sinh thái tự nhiên.

Tiết kiệm chi phí vận hành
Việc thiết kế văn phòng theo tiêu chuẩn xanh một cách thông minh đã giúp GreenViet tiết kiệm được chi phí vận hành thông qua việc giảm lượng nước sử dụng, giảm chi phí năng lượng cho chiếu sáng, thông gió và điều hòa không khí. Điều quan trọng nhất phải kể đến đó là GreenViet đã chú trọng đầu tư vào một không gian đề cao sự thoải mái, thẩm mỹ, sức khỏe thể chất và tinh thần của từng nhân viên.

Trong văn phòng xanh này, nhân viên được làm việc trong một môi trường với chất lượng ánh sáng và không khí tối ưu. Các nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí hay nhu cầu riêng tư đều được lưu ý và bố trí hợp lý là thông điệp về một văn phòng thân thiện – một trong những khoản đầu tư tác động quan trọng mà các công ty hiện đại và tiến bộ trên thế giới đang thực hiện.

Khu vực phòng họp gần như không cần phải mở đèn vào ban ngày

Những giá trị cộng thêm
Sau trải nghiệm tự làm “Xanh” chính văn phòng của mình, cùng với toàn bộ nhân sự của công ty, Ông Quang cho biết đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Trong đó: (1) lắng nghe nhu cầu của nhân viên; (2) theo sát và hiểu rõ các yêu cầu của chứng chỉ xanh; và (3) học hỏi từ việc áp dụng nhiều hơn một Chứng chỉ Công trình xanh là 3 điều mà GreenViet tâm đắc và mong muốn được chia sẻ nhất cho các doanh nghiệp có ý định đầu tư và kiến tạo không gian làm việc xanh cho công ty của mình.

Trong thời gian tới, GreenViet còn có dự định sẽ triển khai kiến tạo và phát triển mô hình một nông trại (urban farm) nhỏ ở khu đất trống ngay bên cạnh vị trí văn phòng để toàn thể nhân viên công ty và cư dân trong khu vực có thể tự tay trồng rau sạch. Thách thức lớn của ban lãnh đạo GreenViet là làm sao thuyết phục được chủ đất đồng ý cho phép sử dụng khu đất trống này để trồng trọt, vừa tăng thêm không gian xanh cho tổng thể khuôn viên văn phòng cũng như khu vực. Nếu thành công, đây sẽ là một dự án cộng đồng tiên phong và nhiều ý nghĩa, giúp cải thiện môi trường sống cho cộng đồng xung quanh văn phòng, hứa hẹn sẽ được nhân rộng ra các khu vực khác trong tương lai.

Mô hình Urban farm

一 Construction+ Online