ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

Boundary House

Tọa lạc tại phường Dĩ An, Bình Dương, Boundary House được thiết kế dành cho gia đình ba thế hệ với nếp sống hướng ngoại. Công trình nằm giữa ba khu công nghiệp lớn nên chịu ảnh hưởng nhiều về chất lượng không khí, sự ô nhiễm về tiếng ồn, và mật độ giao thông đông đúc, v.v., các kiến trúc sư AD+ đã sử dụng giải pháp “đường bao” theo phương ngang và phương đứng để cải thiện tối đa chất lượng môi trường sống bên trong.

Đường bao phương đứng là ranh giới tiếp xúc giữa không gian bên trong và bối cảnh bên ngoài. Tấm màn che đặc – rỗng được sử dụng cho mặt đứng thứ nhất, kèm theo đó là vách ngăn chia phía sau có chức năng như một lớp mặt đứng thứ hai, kết hợp lõi thang và hệ cây xanh nằm giữa. Tổ hợp độc đáo này tạo thành một cấu trúc 3 lớp, có vai trò như một vùng đệm chuyển tiếp, giảm thiểu tác động bất lợi của môi trường bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả thông gió, lấy sáng, và đặc biệt giữ được tính tương tác giữa công trình bên trong và con hẻm trước nhà.
Nếu đường bao phương đứng được xem là cách giao tiếp giữa công trình và bối cảnh, thì đường bao phương ngang là cách giao tiếp giữa các không gian bên trong. Sự tương tác của các thành viên trong gia đình sẽ thông qua các không gian trống giữa các bản sàn cao thấp khác nhau. Thủ pháp xây dựng này kết hợp với lõi thang dịch chuyển vòng quanh công trình, giúp xóa bỏ cảm giác không gian từng “phòng” nhỏ hẹp. Tầm nhìn xuyên suốt qua nhiều không gian tạo ra một tổng thể bao quát hơn trên diện tích xây dựng khiêm tốn chỉ 4m x 8m.

Gạch đất nung, một loại vật liệu địa phương có khả năng tạo hình linh hoạt, được sử dụng chủ đạo để dựng nên tấm màn che mặt đứng công trình, vừa tạo được tính thẩm mỹ vừa tạo được sự khác biệt với những công trình lân cận. Sự chuyển tiếp được thể hiện qua màu sắc và độ đặc rỗng, tương ứng với ý đồ riêng – chung của các không gian phía sau, phân cấp theo độ cao và chức năng sử dụng. — Construction+ Online


Thông tin dự án:
Tên dự án: Boundary House
Địa điểm: Phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương
Tình trạng công trình: Hoàn thành
Hoàn thành: 01/2019
Diện tích khu đất (m2, ha): 150 m2
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 189,5 m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 1 trệt + 2 lầu (gồm lửng) + sân thượng
Tổng số phòng: phòng khách, 3 phòng ngủ Master, phòng ăn liên thông bếp
Chủ đầu tư: Ông Hoàng
Thiết kế kiến trúc: AD+ studio
Kiến trúc sư trưởng: Kts. Nguyễn Đặng Anh Dũng
Thiết kế nội thất: AD+ studio
Thiết kế kết cấu: Kts. Huỳnh Lộc Thoại
Giám sát khối lượng: Võ Đình Huỳnh
Thiết kế cảnh quan: AD+ studio
Nhà thầu chính: AD+ studio
Thầu phụ hoàn thiện nội thất: Vietceramics, TOTO, Hafele, Dulux
Hình ảnh bởi: Hoàng Lê Photography