INTERIORS ONLINE EXCLUSIVE

Biệt thự trên không – Căn hộ 69 Thụy Khuê


Tọa lạc ở tầng 12 và 12a, chung cư Sun Grand City, Tây Hồ, Hà Nội, với ý tưởng gộp hai căn hộ thành một “Biệt thự trên không”, công trình được thiết kế với lối kiến trúc tối giản, hiện đại, không phô trương về hình thức, không đi sâu vào nội thất trang trí, nhưng tạo được những không gian thú vị dành cho gia đình 4 thành viên.

Không gian sinh hoạt chung ở tầng 1 được thiết kế mở, sử dụng biện pháp ngăn chia “ước lệ” bởi ba bức tường với ba hình dạng và đặt ở ba vị trí khác nhau, tạo ra những khoảng không gian chức năng vừa chung lại vừa riêng như sảnh, phòng khách, phòng ăn, nhà bếp, phòng thờ, v.v. Nhờ vậy mà ánh sáng tự nhiên có thể xuyên qua ban công và các vách kính len lỏi sâu vào tận các góc trong cùng của công trình. Các bức tường với những lỗ tròn tự do được lấy ý tưởng từ “hạt Sen” trên “Đài” của những bông hoa Sen, một loài hoa đặc trưng của Hồ Tây, tuy không quá cụ thể, trực quan về hình nhưng ẩn giấu bên trong là thông điệp thú vị mà các kiến trúc sư muốn dành riêng cho công trình này.

Lối đi trải sỏi tại chân cầu thang được thiết kế theo phong cách “tối giản” vừa mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên vừa là nơi kết nối giữa không gian tầng 1 và không gian tầng 2. Sải bước trên những bậc thang gỗ với lan can kính trong suốt, chủ nhà có thể quan sát toàn bộ không gian sinh hoạt chung tầng 1 với góc nhìn bao quát từ trên cao trước khi đến với không gian tầng 2. Khi tầng 1 không còn là điểm nhìn trong mắt thì những lỗ khoét tròn “hạt Sen” một lần nữa lại hiện ra đầy ấn tượng trên bức tường cong làm toát lên vẻ đẹp và đường nét của cánh hoa Sen.
Bức tường cong chính là tâm điểm của không gian tầng 2, vừa giúp ngăn chia không gian vừa tạo ra những phân khu chức năng khác nhau. Phòng ngủ của bố mẹ có ban công nhìn ra Hồ Tây được bố trí bên trái và trải dài hết chiều sâu mặt bằng công trình với đầy đủ tiện nghi gồm không gian ngủ và không gian thay quần áo, đặc biệt, không gian vệ sinh còn được thiết kế nằm gọn bên trong bức tường cong ấy.

Phòng ngủ của trẻ nằm bên phải mặt bằng công trình, nối tiếp với không gian sinh hoạt chung và cầu thang, được ngăn cách bằng vách kính lớn trong suốt giúp các bé có thêm không gian vui chơi. Với cách bố trí này, không gian phòng ngủ của trẻ dường như rộng hơn bởi sự vay mượn không gian lẫn nhau, và không gian sinh hoạt chung cùng cầu thang cũng sáng hơn. Phòng vệ sinh được bố trí về phía mặt thoáng duy nhất của công trình, nằm giữa hai phòng ngủ, không những có thêm ánh sáng tự nhiên mà còn có tầm nhìn ra Hồ Tây.

Với một mặt thoáng và hai hướng nhìn khác nhau, Nowa Architect đã sử dụng bức rèm thiên nhiên để khai thác đối đa hướng nhìn bên trái hướng ra Hồ Tây và khắc phục hướng nhìn bên phải bị chắn bởi chung cư đối diện. Khoảng thông tầng được thiết kế tại vị trí “góc chết” của công trình nhằm khắc phục nhược điểm về ánh sáng, tiếng ồn từ phòng khách tác động đến không gian nghỉ ngơi, học tập phía trên, đồng thời tạo điều kiện thông gió tự nhiên giữa hai tầng. Việc bố trí này còn giúp các phòng chức năng được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, nắng và gió tự nhiên.

Nằm ở hai tầng liên tiếp trong một tòa chung cư cao tầng nên việc thi công ghép nối giữa hai tầng là thách thức lớn của công trình. Các kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu đã đưa ra những giải pháp thi công phù hợp, đảm bảo an toàn cho kết cấu tòa nhà và mặt bằng hiện trạng, như giữ nguyên các vị trí dầm cột, vách chịu lực, tường bao xung quanh, gia cố chắc chắn đảm bảo kết cấu khi cắt sàn tạo thông tầng, kết hợp sử dụng biện pháp thi công thang sắt mặt gỗ vừa tạo vẻ đẹp cho công trình vừa để giảm tải trọng.

Bên cạnh đó, việc thi công các bức tường với những lỗ tròn tự do, đặc biệt là bức tường cong trên tầng 2 cũng là một thách thức khác trong công trình, giải pháp chính là những bản vẽ thiết kế chính xác, những bàn tay thi công hết sức tỉ mỉ và cẩn thận. Vật liệu được sử dụng chủ đạo trong công trình hướng đến thân thiện với môi trường như gạch ceramic, gỗ rừng trồng, gỗ công nghiệp nhằm hạn chế việc khai thác gỗ tự nhiên lâu năm hay vật liệu thép, đồng thời cũng là những vật liệu có thể tái chế.

Thiết kế mới đã giúp toàn bộ không gian của công trình tận dụng tối đa nguồn năng lượng sạch. Đó chính là ánh sáng chan hòa vào ban ngày, đón gió tự nhiên và trao đổi không khí giữa hai tầng, góp phần giảm thiểu việc sử dụng điện năng giúp chủ nhà có một không gian sống không chỉ  “Đẹp” mà còn “Xanh”. — Construction+ Online


THÔNG TIN DỰ ÁN
Tên dự án: Biệt thự trên không – Căn hộ 69 Thụy Khuê
Địa điểm: Chung cư Sun Grand City, 69 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Tình trạng công trình: Đã hoàn thiện
Hoàn thành: 2019
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 186m2
Chiều cao công trình: 02 tầng
Tổng số phòng: 2
Chủ đầu tư: Trần Hải Hà
Thiết kế nội thất: Công ty TNHH Kiến trúc Nowa
Nhóm thiết kế: KTS Nguyễn Đình Hùng, KTS Nguyễn Hoàng Kim
Hình ảnh bởi: Lê Hoàng