ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

Biệt thự nghỉ dưỡng SHT

Nằm gần hồ Đồng Tranh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Biệt thự nghỉ dưỡng SHT là nơi nghỉ dưỡng thư giãn cuối tuần của một gia đình hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Từng chi tiết trong thiết kế đều hướng đến tiện nghi sử dụng cho đông người chứ không chỉ dành riêng cho một gia đình nhỏ. Đây là nơi thường xuyên tổ chức những buổi hội họp đại gia đình và bạn bè thân thiết.

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ

Với phong cách kiến trúc hiện đại và tối giản, tổng thể công trình là các hình khối hộp xếp chồng lên nhau tựa như những phiến đá trên vùng sườn núi Hòa Bình. Ý tưởng các hình khối hộp xếp chồng lên nhau là một thủ pháp lấy hình tả ý, dùng các hình hộp tạo nên những không gian riêng biệt như các khối đá xếp lên nhau nhằm đáp ứng ý đồ phân tách 2 không gian đối lập giữa tầng 1 và tầng 2.

Khối tầng 1 với gam màu tối được bố trí thụt vào bên trong so với khối tầng 2 để tạo sự tương phản giữa 2 khối hộp tầng. Trong khi, khối tầng 2 được thiết kế nhô ra với gam màu sáng hơn, kết hợp một mảng tường đá lớn đỡ bên dưới (ngay 2 lối tiếp cận vào nhà). Tổng thể giúp khối đế trông chắc chắn hơn, và tạo hình bắt mắt hơn.

Tận dụng lợi thế địa hình đồi núi xung quanh, tầm nhìn đẹp thông thoáng, không khí trong lành, các khối chức năng và các phòng đều được thiết kế hướng về bể bơi, hồ cá, khoảng không gian xanh mướt của sân cỏ, cây cối, núi non trùng điệp phía xa xa.

Bố cục được sắp xếp hài hòa theo tỷ lệ và cấu trúc hợp lý tạo được các không gian mở tuyệt vời đan xen các khu chức năng, giúp không gian sống gần gũi hơn với thiên nhiên, và tổng thể công trình cũng trở nên ấn tượng, sang trọng và tiện nghi hơn.

BỐ TRÍ KHÔNG GIAN

Khi tiếp cận từ bên ngoài vào, điểm nhấn thu hút ánh nhìn đầu tiên chính là bức tường ốp đá tự nhiên, không chỉ tạo ấn tượng cho khách khi bước vào mà còn tạo được sự tò mò về không gian bên trong. Phía sau bức tường ấy chính là một không gian rất riêng tư và ấm cúng, giúp mọi người trở nên gần gũi hơn.

Lối vào biệt thự được chia làm hai đường, trực tiếp đi qua một sảnh nhỏ từ bức tường đá hoặc gián tiếp thông qua khoảng sân vườn (cụ thể đi qua 1 hàng phiến đá, khoảng cỏ xanh mướt, hàng cây lâu năm) và bước lên bậc thang để đến được sảnh chính của căn biệt thự.

Đối lập với bên ngoài, không gian bên trong được thiết kế mở và thông thoáng với sự kết hợp các hạng mục như bể bơi, sân cỏ rộng, vườn cây xanh mướt và hồ cá; từ đây có thể nhìn ngắm những dãy núi trùng điệp phía xa xa. Đây cũng là không gian dành cho các hoạt động tập thể, gắn kết các thành viên trong gia đình, người thân và bạn bè, gạt bỏ hết những bộn bề lo toan trong cuộc sống.

Công trình được chia ra làm 3 công năng chính. Tầng 1 là nơi bố trí các không gian sử dụng chung gồm sảnh đón, phòng khách, bếp ăn, bida, karaoke, bể bơi, bbq ngoài trời, quầy bar, v.v. Không gian tầng 2 bố trí 6 phòng ngủ độc lập khép kín, trong đó gồm 1 phòng master 35 m2 và 5 phòng ngủ tiêu chuẩn 25 m2. Cuối cùng là vườn trên cao, thảm cỏ và cây xanh.

Tầng 1 và tầng 2 có chức năng khác nhau nhưng hoạt động độc lập và không ảnh hưởng nhau. Các hoạt động ăn uống tiệc tùng ở tầng 1 có thể diễn ra song song với hoạt động nghỉ ngơi thư giãn ở tầng 2 nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng tiếng ồn từ tầng dưới.

Cầu thang xoắn ngoài trời được thiết kế với đường cong mềm mại như một dải lụa cũng là điểm nhấn cho cảnh quan xung quanh nói riêng và công trình nói chung. Đây là lối dẫn lên khoảng sân vườn trên cao, không gian tuyệt vời để thưởng thức trà, cafe và ngắm nhìn toàn cảnh thiên nhiên xung quanh.

Tường đá hộc được xây bọc quanh khu đất với chiều cao 4,5m, dày 50cm nhằm che chắn tầm nhìn giữa khu biệt thự và nhà hàng xóm có địa thế cao hơn, đảm bảo sự riêng tư và thú vị từ bên trong, đồng thời tạo sự tò mò cho những vị khách lần đầu tiên ghé thăm nhà cũng như tạo phông nền đẹp cho tổng thể công trình.

KỸ THUẬT & VẬT LIỆU

Công trình là một nơi nghỉ dưỡng nên các yếu tố tự nhiên luôn được ưu tiên như các không gian xanh nhiều cỏ cây hoa lá, sử dụng vật liệu tự nhiên, giảm thiểu tối đa không gian bê tông hóa mà thay vào đó là các thảm cỏ cây xanh. Để ngăn cách không gian trong – ngoài, công trình kết hợp sử dụng các mảng kính mở trượt lớn, giúp gia chủ có thể linh hoạt đóng – mở không gian tùy thích, gió được lưu thông dễ dàng, ánh sáng tràn ngập vào ban ngày, giúp hạn chế tối đa việc sử dụng năng lượng điện và điều hòa. Buổi tối khi bật đèn thì công trình lại như các khối hộp tự phát sáng, lung linh và huyền ảo.

Một trong những thử thách đáng nhớ nhất là kỹ thuật để hoàn thiện mảng tường ốp đá tự nhiên (ngay 2 lối tiếp cận vào nhà). Vật liệu được sử dụng ở đây là đá rối tự nhiên. Đây là một loại đá có màu sắc và chất cảm tuyệt vời, vừa hiện đại vừa mang lại cảm xúc tốt cho người sử dụng, phù hợp cho các không gian nghỉ dưỡng. Loại đá này có kích thước ngẫu nhiên và đa dạng từ nhỏ đến lớn, không theo một quy tắc, quy chuẩn nào. Do vậy, 1 bức tường đẹp sẽ phụ thuộc nhiều vào cảm nhận và thẩm mỹ của người tạo ra nó, kiến trúc sư và thợ thi công đã phải mất rất nhiều công sức để cân nhắc lựa chọn đặt để sao cho hợp lý, đảm bảo tính nghệ thuật.

Mặt nước hồ bơi được bố trí ở khoảng sân trung tâm. Vào mùa hè, gió từ mặt hồ thổi làn hơi nước mát lạnh vào nhà tựa như một chiếc điều hòa tự nhiên, thân thiện với môi trường. Mảng sân ngoài trời dành cho không gian BBQ tập thể được thiết kế hẫng chân dưới sàn tạo cảm giác như đang đứng trên một sàn bê tông lơ lửng, đồng thời kết hợp hệ thống đèn led âm chạy dọc mảng bê tông dưới sàn giúp mặt sàn trở nên sáng đẹp và bắt mắt hơn. 

THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên dự án: Biệt thự nghỉ dưỡng SHT
Địa điểm: xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình
Tình trạng công trình: Đã hoàn thành cuối năm 2022
Diện tích khu đất (m2, ha): 3.600 m2
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 648 m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 2 tầng, cao 7,5m
Tổng số phòng: 10 phòng bao gồm 6 phòng ngủ (trong đó có 1 phòng ngủ master), 1 phòng khách, 1 phòng bếp + ăn, 1 phòng hát karaoke, 1 phòng tắm tráng cho bể bơi
Chủ đầu tư: Ông Lê Hồng Huy
Thiết kế kiến trúc: Công ty TNHH Eco House Design Việt Nam
Kiến trúc sư trưởng: Bùi Văn Thuần
Thiết kế nội thất: Trương Đắc Đại
Tư vấn chiếu sáng: ADES Lighting
Hình ảnh bởi: Ablue Bird 

ーConstruction+ Online