INTERIORS ONLINE EXCLUSIVE

Belle Lab

Tọa lạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, Belle Lab là cửa hàng mỹ phẩm đầu tiên tại Việt Nam hướng đến một trải nghiệm làm đẹp hoàn toàn mới, các không gian được thiết kế tĩnh và tập trung, đúng theo triết lý của nhãn hàng là “đề cao chiều sâu trong sắc đẹp và sự tự chăm sóc bản thân”, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu sử dụng.

Lấy cảm hứng từ vườn truyền thống của người Việt, ShapeUs Studio đã mở ra một chuỗi các không gian nối tiếp nhau. Giống với việc dạo quanh một khu vườn yên tĩnh để lắng nghe bản thân, mỗi tầng lầu sẽ dẫn bước khách tham quan vào hành trình tìm hiểu chính mình. Khởi đầu bằng việc mua sắm với các sản phẩm trang điểm chất lượng ở tầng trệt, tiếp nối ở tầng 2 khách hàng sẽ được giới thiệu các loại mỹ phẩm dưỡng da uy tín, và kết thúc ở tầng 3 là nơi tư vấn điều trị cho khách hàng với từng vấn đề riêng biệt.

Để khắc phục trần thấp tại tầng 2, 3 cùng với mặt bằng nguyên thủy hẹp về chiều ngang đối với cấu trúc nhà ống đặc trưng, các ô trưng bày được thiết kế theo ngôn ngữ vòm của kiến trúc Đông Dương, không phân biệt giữa tường và trần. Ô trưng bày tràn từ tường lên trần trở thành ngôn ngữ kiến tạo không gian chính, các ô này cũng biến chuyển từ động sang tĩnh qua các tầng, nhờ vào sự biến đổi hình dáng từ nửa vòm dạng sóng sang vòm đầy đặn.

Điểm nhấn nổi bật của công trình là phần cầu thang sắt xuyên suốt 3 tầng với kết cấu khá phức tạp. Lấy ý tưởng từ những dải ruy băng vải, bề dày cầu thang được chuyển đổi liên tục từ bản đứng chịu lực chính 30mm sang bản ngang dày 10mm, mang lại sự chắc chắn và có tính thẩm mỹ cao. Để đạt được điều này, các bản cong chuyển đổi độ dày được làm bằng máy CnC để có sự chính xác cao. Tay vịn cũng được sử dụng sắt dập uốn cong thủ công, để giống với một dải ruy băng. Quá trình tạo ra kết cấu cầu thang này đòi hỏi sự sáng tạo trong phương án thi công, ứng dụng kỹ thuật công nghệ và tay nghề thủ công.

Vật liệu trong công trình thay đổi theo từng tầng, theo sự biến chuyển từ không gian công cộng cho đến riêng tư theo chiều đứng. Điển hình, đá mài trắng được sử dụng làm bừng sáng lối vào cửa hàng, thì đến tầng 2, đá mài nhường chỗ cho gạch đất nung – đây là một loại vật liệu truyền thống của sân vườn người Việt. Đến tầng 3, vật liệu kết lại hành trình chuyển đổi ở hình hài của tre – hình ảnh quen thuộc thường thấy ở các không gian nội thất truyền thống.


THÔNG TIN DỰ ÁN:
Tên dự án: Belle Lab
Địa điểm: 101 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM
Tình trạng công trình: Đã hoàn thành
Hoàn thành: tháng 10/2019
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 300m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 3 tầng
Chủ đầu tư: Saigon Mira, Saigon Signature
Thiết kế kiến trúc: ShapeUs Studio
Thiết kế nội thất: ShapeUs Studio
Nhóm thiết kế: Lý Lạc Thy, Nguyễn Quang Kiên, Nguyễn Tấn Lan Uyên, Hoàng Lê Hà
Thiết kế kết cấu: Hồ Triêm
Thiết kế cơ điện: Nguyễn Lê Phương Tuyến
Tư vấn chiếu sáng: ShapeUs Studio
Thiết kế hệ thống trưng bày: Huỳnh Quang Ngọc Hân
Nhà thầu chính: Phước Hưng Thành
Hình ảnh bởi: Hiroyuki Oki

ー Construction+ Online