INTERIORS

Phòng triển lãm bền vững Singapore

Winner | “Learning” Category | Singapore | BCI Asia Interior Design Awards 2019

Đối với đảo quốc Singapore, sự sống còn của đất nước phụ thuộc vào việc quản lý chặt chẽ các nguồn tài nguyên thiên nhiên khan hiếm và xử lý hợp lý những thách thức về môi trường.

Phòng triển lãm bền vững Singapore hướng đến các cách thức truyền tải thông điệp “bền vững” để nâng cao ý thức và tối đa hóa sự tham gia của cộng đồng.

Tích hợp đập nước Marina Barrage, phòng triển lãm được thiết kế không giống như một phòng triển lãm biệt lập thông thường, mà nó như một phần trải nghiệm toàn diện về bối cảnh và các tòa nhà. Thông qua các tài liệu liên quan đến biến đổi môi trường, phòng triển lãm hướng cộng đồng phải ý thức về các mối đe doạ đối với môi trường sống hiện tại và trong tương lai, đồng thời thúc đẩy lối sống bền vững.

Đội ngũ thiết kế công trình đã phối hợp với các bên liên quan và các cơ quan chủ quản dựng nên một câu chuyện hoàn chỉnh bằng cách truyền tải những thông điệp liên quan vào các không gian riêng biệt một cách hợp lý. Bản vẽ phòng triển lãm được thiết kế một cách dễ hiểu và điều hướng tự do, cùng với sự tích hợp thiết kế đồ họa cụ thể và một yếu tố “dải ruy băng” đặc trưng tạo nên một công trình kiến trúc đặc biệt, tổng thể như đang tường thuật lại một câu chuyện cho khách tham quan.

“Dải ruy băng” trắng lơ lửng len lỏi xuyên qua “các vỏ sò” trong không gian triển lãm, không những gợi lên hình ảnh dòng sông lịch sử quen thuộc của quốc đảo, mà còn như đang tường thuật lại câu chuyện về nguồn nước tại Singapore.

Nhằm khuyếch đại những thông điệp này đến cộng đồng, các kiến trúc sư đã thiết lập ngôn ngữ không gian bằng việc kết hợp các vật dụng thường ngày như ống nhựa PVC, ống dây bằng đồng, chất thải tái chế với mục đích khuyến khích khách tham quan cùng chung tay đóng góp sức mình vào sự phát triển bền vững. Một tác phẩm điêu khắc đặc biệt được làm từ các vật dụng có thể tái chế, tạo nên một điểm nhấn cho Khu E có tên “Hành trình không rác thải”. Tác phẩm này được hình thành cùng với sự tham gia và đóng góp công sức của các học sinh địa phương.

Phòng triển lãm cung cấp một trải nghiệm đa chiều, trong đó kiến trúc, các chủ đề và truyền thông đa phương tiện được kết hợp để khơi dậy sự quan tâm, tò mò và đặc biệt là thu hút khách du lịch.

THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên dự án: Phòng triển lãm bền vững Singapore
Địa điểm: Đập nước Marina Barrage, Singapore
Hoàn thành: 04/2018
Tổng diện tích sàn xây dựng: 1.618 m2
Chủ đầu tư: Cơ quan Quản lý Nước Quốc gia Singapore, Ủy ban Tiện ích Công cộng (PUB)
Thiết kế kiến trúc: Zarch Collaboratives
Chủ trì thiết kế: Randy Chan
Thiết kế nội thất: Zarch Collaboratives
Thiết kế cơ điện: Icon Engineers LLP
Giám sát khối lượng: QS Consultants Pte Ltd
Tư vấn chiếu sáng: SWITCH
Thiết kế ánh sáng: Takeo Sugamata
Tư vấn truyền thông đa phương tiện: Ong Kian Peng
Nhà thầu hoàn thiện: PICO Art International Pte Ltd
Hình ảnh: Zarch Collaboratives; Finbar Fallon

 

 

 

 

 

 

 

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.