IN DESIGN ONLINE EXCLUSIVE

Q Gallery Building

Tọa lạc tại tuyến đường nhánh thuộc đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM, Q Gallery Building là một công trình phức hợp văn phòng kết hợp căn hộ dịch vụ. Với một mặt hướng sông, công trình không những là một điểm nhấn cảnh quan cho trục đường ven sông mà còn góp phần cải tạo vi khí hậu cho môi trường xung quanh và giảm bớt áp lực bê tông hóa đô thị.

Từ yêu cầu công năng của chủ đầu tư về việc xây dựng một nhận diện khác biệt nhưng vẫn đảm bảo tính hợp lý từ công năng đến hình thức đã dẫn đến ý tưởng “chậu cây lớn giữa lòng thành phố”, khối văn phòng là chậu, và khối căn hộ là cây. Sự tương phản về đường nét thiết kế của khối đế và phần trên làm cho công trình càng nổi bật hơn.

Công trình là khối nhà cao 12 tầng nổi và 2 tầng hầm, tầng 1 là không gian sảnh đón kết hợp văn phòng, tầng 2 đến tầng 5 là diện tích dành cho văn phòng, tầng 6 là diện tích dành cho văn phòng chia sẻ (coworking), tầng 7 là diện tích dành cho nhà hàng cafe và khu kỹ thuật, tầng 8 đến tầng 12 là diện tích dành cho căn hộ dịch vụ. Đặc biệt, chậu cây lớn của công trình được bố trí từ tầng 6 và không gian hồ bơi được bố trí tại tầng thượng.

Bối cảnh xung quanh là nhà dân và trường học, việc làm thế nào để tạo được sự riêng tư, cách ly tiếng ồn, và giảm bức xạ nhiệt cho người sử dụng cũng là một thách thức của công trình. Giải pháp đội ngũ kiến trúc sư A+ Architects đưa ra chính là treo những chậu cây lên các mảng tường, ngoài việc giúp khắc phục những nhược điểm trên, còn tạo được sự nhận diện nổi bật cho công trình. Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa mảng đặc và kính (tỉ lệ theo hướng mặt trời) từ tầng 2 đến tầng 6 cũng giúp hạn chế bức xạ theo góc nghiêng của mặt trời, và giảm kinh phí so với việc sử dụng toàn bộ bằng kính.

Thách thức lớn về kĩ thuật chính là làm thế nào để module hóa những chậu cây thuận tiện cho việc thi công nhất cũng như xử lý vấn đề cấp thoát nước cho hệ thống cây xanh trong chậu. Giải pháp chính là sử dụng vật liệu bê tông công nghệ GRP (một vật liệu siêu nhẹ để làm chậu cây) và thiết lập hệ thống thu nước tự nhiên để tưới cây.

Ngoài ra, để đáp ứng được mong muốn của chủ đầu tư về kiến trúc mặt đứng ấn tượng nhưng hợp lý về chi phí và kỹ thuật thi công, các kiến trúc sư đã tận dụng chính những ban công để làm mặt đứng, đồng thời module hóa các tấm bê tông đúc sẵn hình vòm để giải quyết bài toán chi phí và tính khả thi này. Với nguồn ngân sách hạn chế, công trình còn được kết hợp sử dụng các loại vật liệu tại chỗ, hoặc vật liệu được khai thác trong bán kính gần để hoàn thiện ngoại thất và nội thất cho công trình, điển hình như đá granite, gỗ tái chế, và tre, v.v.

THÔNG TIN DỰ ÁN
Tên dự án: Q Gallery Building
Địa điểm: Võ Văn Kiệt, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
Tình trạng công trình: Đang thiết kế kỹ thuật thi công
Dự kiến khởi công: 3/2021
Dự kiến hoàn thành: 6/2022
Diện tích khu đất (m2, ha): 831,7 m²
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 6.254m²
Chiều cao công trình (số tầng, m): 12 tầng nổi và 2 hầm (cao 50m)
Chủ đầu tư: Q Gallery
Thiết kế kiến trúc: A+ architects
Kiến trúc sư trưởng: Vũ Hoàng Kha
Thiết kế nội thất: A+ Design
Thiết kế chính: Nguyễn Trọng Huân
Thiết kế kết cấu: T&B. Cons
Thiết kế cơ điện: KONI
Giám sát khối lượng: Từ Phan Nguyên Trường
Tư vấn chiếu sáng: Light Art
Thiết kế cảnh quan: LSS
Tư vấn công trình xanh: East Winds
Nhà thầu chính: Trung Hậu Group
Thầu phụ hoàn thiện nội thất: FountainHead
Hình ảnh bởi: Nguyễn Long Ẩn

 

 

 

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.