ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

Nhà chồng mái

Nhà Chồng Mái

Tọa lạc tại tỉnh Thái Nguyên, Nhà chồng mái được xây dựng với mong muốn tạo nên một không gian sống phù hợp nhất cho cặp vợ chồng trẻ thế hệ 9X đã từng học tập tại Hà Nội, là câu chuyện tôn trọng không khí yên bình vốn có, được củng cố và xử lý lại trên một tinh thần đương đại, phóng khoáng và trẻ trung hơn. Nếp sống hướng nội, và yêu thích sự tĩnh lặng như một cái duyên cộng hưởng giữa bối cảnh hiện trạng và tính cách con người.

Cảm hứng thiết kế đến từ hình ảnh lớp lớp mái tole xanh đỏ, chồng lên nhau, như một nét đặc trưng từ trên cao của những căn nhà trong khu vực, các kiến trúc sư AD+studio còn kết hợp hiện trạng độc đáo của công trường “nhìn từ bên ngoài tưởng chừng như là một căn nhà phố dài, hẹp, điển hình; nhưng đi sâu vào lại là cụm ba khối nhà đơn lẻ xoay quanh một khu vườn rộng rãi, thoáng đãng phía sau”.

Hệ khung bê tông của hai khối nhà chính được giữ lại, và gia cố thêm bởi giàn khung vì kèo thép kết cấu mái, tạo ra một không gian vượt nhịp. Giải pháp này không những giải phóng hoàn toàn tầm nhìn khu vực bên dưới ra sân vườn mà còn tăng diện tích sử dụng bên trên, đồng thời tạo ra một công trình “chồng mái” hòa hợp trong tổng thể.

Hệ mái được chuyển tiếp khéo léo từ vật liệu trong mờ sang che chắn, từ chung sang riêng. Điển hình, phần mái poly kết hợp vách gạch kính trước nhà không những làm tan biến công trình vào bối cảnh, mà còn đóng vai trò như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh. Bên cạnh đó, phần mái che chắn cấu tạo bởi hai lớp tole màu đặt trên hệ trần kính, tạo ra một vùng đối lưu không khí, hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng mà vẫn giữ được cảm xúc của khung kết cấu.

Đứng trước căn nhà, nhìn qua vách gạch kính nằm giữa vỉa hè cây xanh và khu vườn phía trước, sự ngăn chia trong ngoài dường như chỉ mang tính ước lệ. Một phần diện tích của khối công trình cũ được bố trí dành cho sân vườn cây cỏ, như tạo thêm vào một khoảng đệm giữa quốc lộ xô bồ bên ngoài và không gian sống yên tĩnh bên trong.

Qua hành lang hẹp – gạch nối không gian chung phía trước và không gian riêng phía sau – thấp thoáng một góc sân vườn, thu hút sự tò mò của người tiếp cận. Thủ pháp nén không gian được áp dụng tại khu vực này, để tăng tính bất ngờ khi mở ra một khoảng trời mới rộng rãi, thoáng đãng cuối hành lang. Cụ thể là, không gian sinh hoạt và khu vườn hòa quyện vào nhau, tạo nên một thể thống nhất, như tái hiện một bầu không khí an yên của đồng bằng Bắc bộ qua góc sân và khoảng trời rộng mở.

Tuy đây là công trình đầu tiên ở một thành phố miền Bắc, Việt Nam, nhưng các kiến trúc sư AD+studio đã khéo léo kết hợp sự nhận biết và sự chuyển tiếp, tạo nên một không gian dung hòa giữa bối cảnh, tự nhiên và con người. Ở đó, người sử dụng – một thực thể linh hoạt sống động – sẽ tự viết nên câu chuyện của chính mình.

THÔNG TIN DỰ ÁN
Tên dự án:
Nhà chồng mái
Địa điểm: Thái Nguyên
Tình trạng công trình:  Đã hoàn thành
Hoàn thành: 10/2018
Diện tích khu đất (m2, ha): 290 m²
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 240 m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 1 trệt + 1 lầu + sân thượng và mái
Tổng số phòng: phòng khách, 2 phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, và phòng ăn liên thông bếp
Chủ đầu tư: Trần Thảo
Thiết kế kiến trúc: AD+studio
Kiến trúc sư trưởng: Kts. Nguyễn Đặng Anh Dũng
Thiết kế nội thất: AD+studio
Chủ trì thiết kế: Kts. Nguyễn Đặng Anh Dũng
Thiết kế kết cấu: Ks. Huỳnh Lộc Thoại
Giám sát khối lượng: Kts. Nguyễn Văn Trung
Thiết kế cảnh quan: AD+studio
Nhà thầu chính: AD+studio & thợ địa phương
Thầu phụ hoàn thiện nội thất: Vietceramics, TOTO, Hafele, Dulux
Hình ảnh bởi: Dũng Huỳnh

 

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.