ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

Ngôi nhà dạo bước giữa công viên
– Stepping park house

Cơ hội để thiết kế một ngôi nhà nằm cạnh không gian xanh công cộng là rất hiếm ở TP.HCM. Do đó, các kiến trúc sư đã tận dụng điều này để thiết kế ngôi nhà trở thành một phần của không gian xung quanh. Bằng cách đưa màu xanh của công viên vào các không gian nội thất, các kiến trúc sư đã tạo ra một khoảng thông tầng kết nối các không gian với các hoạt động khác nhau xuyên suốt trong ngôi nhà.

Merit | “Residential” Category | Vietnam | Futurarc Green Leadership Award 2019

Cơ hội để thiết kế một ngôi nhà nằm cạnh không gian xanh công cộng là rất hiếm ở TP.HCM. Do đó, các kiến trúc sư đã tận dụng điều này để thiết kế ngôi nhà trở thành một phần của không gian xung quanh. Bằng cách đưa màu xanh của công viên vào các không gian nội thất, các kiến trúc sư đã tạo ra một khoảng thông tầng kết nối các không gian với các hoạt động khác nhau xuyên suốt trong ngôi nhà.

Các không gian bên trong được xếp chồng lên nhau, tạo ra khoảng thông tầng từ tầng trệt đến sân thượng, liên kết tất cả các hoạt động và đảm bảo ánh sáng tự nhiên xuyên qua mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Dây thường xuân phủ kín mặt đứng, dọc theo các ô cửa trượt bằng kính giúp làm dịu đi cái nóng ánh sáng mặt trời và lọc không khí ô nhiễm bên ngoài. Cây cối xung quanh mặt đứng và sân thượng cũng góp phần tạo môi trường cho các sinh vật như chim, côn trùng cùng sinh sống và trở thành một phần của thiên nhiên nơi đây – ngôi nhà đã mang thiên nhiên trở lại và hòa quyện cùng với cảnh quan xung quanh. Cách bố trí cửa sổ và khoảng thông tầng đảm bảo luồng gió di chuyển đều đặn từ công viên xuyên vào các không gian trong nhà. Thảm thực vật được sử dụng trong nhà giúp giảm nhiệt bên trong và điều tiết gió từ không gian ngoài trời. Với những chiến lược này, việc mang không gian xanh vào bên trong giúp ngôi nhà hòa nhập một cách hài hòa với thiên nhiên xung quanh, đồng thời tối ưu hóa ngân sách của chủ nhà.

Ngôi nhà cũng là một mái ấm nơi ba thế hệ của gia đình có thể kết nối với nhau. Khoảng thông tầng được cắt chéo qua các tầng như một giải pháp cho phép giao tiếp tương tác. Không gian này giúp tối ưu hoá tầm nhìn và tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Cửa phòng khách, phòng ăn và phòng sinh hoạt gia đình luôn mở, do đó, tạo được sự kết nối thân mật giữa các mô-đun không gian khác nhau, khuyến khích mọi người trong nhà giao tiếp với nhau. Trên thực tế, người trong nhà có thể quan sát bao quát từ phòng này sang phòng khác nhờ khoảng thông tầng.

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam vẫn dựa vào các phương pháp xây dựng kỹ thuật thấp. Vì vậy, khung kết cấu được làm chủ yếu từ bê tông cốt thép và gạch, vì chúng là vật liệu xây dựng tiết kiệm nhất và có sẵn tại địa phương. Kiểu xây dựng này cũng quen thuộc với người lao động địa phương. Sử dụng vật liệu địa phương giúp đảm bảo sự tác động phần hậu cần luôn ở mức độ thấp, giảm thiểu lượng khí thải CO2 trong mỗi giai đoạn của quá trình xây dựng.

THÔNG TIN DỰ ÁN
Tên dự án: Ngôi nhà dạo bước giữa công viên – Stepping park house
Địa điểm: TP.HCM, Việt Nam
Hoàn thành: 2018
Diện tích khu đất: 252 m2
Tổng diện tích sàn xây dựng: 475 m2
Tổng số phòng: 3 phòng ngủ
Chiều cao công trình: 12,7 m
Thiết kế kiến trúc: Võ Trọng Nghĩa Architects
Kiến trúc sư trưởng: Võ Trọng Nghĩa, Hidetoshi Sawa
Nhà thầu chính: Công ty CP Nhà Gió & Nước
Hình ảnh bởi: Võ Trọng Nghĩa Architects

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.