PROJECTS

(Cutting) Edge House

Nằm trong một ngõ phố nhỏ tại khu đất phân lô điển hình ở Hà Nội, (Cutting) Edge House được xây dựng với mong muốn tạo nên một không gian sống phù hợp nhất với một gia đình trẻ gồm 4 thành viên, nơi sẽ trở thành chốn đi về bình yên của cả gia đình. Mỗi không gian trong ngôi nhà được sắp xếp hài hòa để mọi thành viên thấy rằng mỗi góc nhỏ đều được dành cho mình, khuyến khích họ kết nối với nhau và với thiên nhiên nhiều hơn.

Không gian xung quanh thiếu cây xanh, thiếu sự thông thoáng; lối tiếp cận ngôi nhà cũng bị hạn chế với duy nhất một mặt thoáng, đội ngũ kiến trúc sư Access Design Lab đã chọn giải pháp “Tôn trọng, Hòa hợp và Khai thác tối đa Bối cảnh” và lấy đó làm lợi thế cho công trình. Ngôi nhà được thiết kế hướng nội, hướng về phía một khoảng vườn trống, có tầm nhìn thoáng nhất do mật độ công trình cao tầng ở hướng này khá thấp. Mặt tiền được bố trí một khoảng thông tầng từ tầng 1 đến tầng 3 để làm khoảng đệm, giảm tiếng ồn và bức xạ nhiệt, phía cuối nhà cũng là một khoảng thông tầng lên đến mái. Hai không gian này kết nối với không gian phòng khách, bếp và phòng ăn tầng 1 tạo sự thông thoáng, cung cấp đủ ánh sáng và đối lưu tự nhiên cho toàn bộ công trình. Các tầng càng cao càng chịu nhiều ánh nắng hơn nên các kiến trúc sư đã tính toán cẩn trọng và thiết kế các tầng càng lên cao càng ít sử dụng kính, thay vào đó là mật độ tường xây cao hơn, giúp giảm nhiệt và chói cho không gian trong nhà.

Với mục đích tăng sự tương tác và kết nối của các thành viên trong gia đình, (Cutting) Edge House đã được thiết kế tối đa hóa các không gian chung như phòng ăn, phòng làm việc và học tập, phòng sinh hoạt chung, phòng đọc sách, các không gian đệm v.v.; và giảm thiểu các không gian riêng, cụ thể chỉ bố trí 2 phòng ngủ, tương đương 20% diện tích công năng. Bên cạnh đó, để bù lại sự thiếu hụt không gian xanh ở bên ngoài, các kiến trúc sư đã tối đa không gian xanh trong nhà bằng các khoảng vườn, cây xanh và hồ cá ở khoảng thông tầng, và vườn trên mái, nhằm cải thiện vi khí hậu trong nhà, đồng thời tăng kết nối con người với thiên nhiên. Toàn bộ thiết kế cũng hướng tới tiết kiệm năng lượng, chỉ 35% diện tích sử dụng điều hòa không khí, bao gồm 1 phòng làm việc và 2 phòng ngủ.

Mặc dù có nhiều hạn chế do yếu tố khách quan như bối cảnh, khu đất và con người; (Cutting) Edge House vẫn truyền tải được tính thẩm mỹ với các nét cắt khối được cân nhắc cẩn thận, màu sắc nhã nhặn và chiếu sáng hợp lý, hòa nhập cùng bối cảnh nhưng vẫn đảm bảo được nét độc đáo riêng của mình. Thách thức lớn nhất ở đây chính là hệ thống kính vát chéo ở góc nhà. Với các công trình lớn thì không quá khó để thực hiện, tuy nhiên với công trình quy mô nhỏ và điều kiện thi công hạn chế, thì tổ hợp một hệ kính như vậy thật sự rất khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, các kiến trúc sư Access Design Lab đã phải kết hợp rất chặt chẽ với nhà thầu kính và giải quyết một số công đoạn ngay tại công trường.

Bên cạnh đó, ngân sách và điều kiện thi công cũng cũng bị hạn chế, mọi cấu kiện phải được tính toán kỹ trong quá trình thiết kế và tối đa hóa sản xuất tại xưởng để đảm bảo việc thi công được thuận lợi. Có thể thấy các không gian thông tầng bên cạnh công năng thông thoáng tự nhiên thì chính là không gian để vận chuyển các vật liệu và cấu kiện trong quá trình xây dựng. Các vật liệu sử dụng trong nhà là các vật liệu phổ biến trên thị trường, kết hợp giữa vật liệu địa phương như đá, gỗ và các vật liệu nhập khẩu (gạch ốp lát, kính, v.v.) để nhằm đảm bảo tính bền vững của công trình, thân thiện với môi trường đồng thời vẫn thỏa mãn ngân sách đề ra.

(Cutting) Edge House là một trường hợp phổ biến trong nhà phố, ở đây điểm nổi bật không chỉ là vẻ bề ngoài của công trình mà chính là sự tối đa các không gian chung và tối thiểu các không gian riêng để kết nối các thành viên trong gia đình. Các kiến trúc sư đã thành công trong việc kiến tạo cái đẹp trong sự hạn chế của các yếu tố khách quan.

THÔNG TIN DỰ ÁN
Tên dự án:
(Cutting) Edge House
Địa điểm:Số 34 ngõ 567 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội
Tình trạng công trình: Đã đi vào sử dụng
Diện tích khu đất (m2, ha): 57,5 m2
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 275 m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 5 tầng
Tổng số phòng: 5
Chủ đầu tư: Đỗ Thanh Thúy
Thiết kế kiến trúc: ACCESS design lab
Kiến trúc sư trưởng: Trần Quang Trung
Thiết kế nội thất: Trần Huy Hoàng
Thiết kế chính: Đoàn Huy Hoàng
Thiết kế kết cấu: Trịnh Văn Hiếu
Thiết kế cơ điện: Nguyễn Thế Nghiệp
Giám sát khối lượng: Phạm Văn Lượng
Tư vấn chiếu sáng: Svlight
Thiết kế cảnh quan: ACCESS design lab
Nhà thầu chính: DB construction
Thầu phụ hoàn thiện nội thất: Gia Phát Interior
Hình ảnh bởi: Trần Quang Trung