ONLINE EXCLUSIVE PROJECTS

Chivi house

HINZ CHIVI

Tọa lạc trong một khu dân cư rất yên bình ở ngoại vi trung tâm thành phố Đà Nẵng, Chivi house được đặt tên theo những đứa trẻ sẽ lớn lên trong ngôi nhà này (Chi và Vi). Đây cũng chính là mục đích ban đầu của chủ nhân ngôi nhà, khi mong muốn mang lại cho hai đứa con gái đáng yêu của họ có một không gian trưởng thành gần gũi thiên nhiên và khơi gợi sức sáng tạo.

Với phương án thiết kế hướng tới sự tinh giản tối đa về cấu trúc không gian, hình khối và sử dụng vật liệu hoàn thiện như sự ngô nghê của một đứa trẻ – người sẽ tự sáng tạo nên màu sắc riêng của chúng trong quá trình lớn lên, công trình vừa mang đến những trải nghiệm không gian tuyệt vời vừa đảm bảo sự hòa hợp về tính cách cũng như về lối sống hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Công trình được thiết kế với cấu trúc và vật liệu đơn giản, nhưng đòi hỏi cao về sự tinh tế trong từng chi tiết.

Tầng trệt được thiết kế mở tối đa nhằm kết nối tất cả các không gian trong ngoài, giúp cho những đứa trẻ cơ hội được thỏa sức chạy nhảy và nô đùa trong ngôi nhà của chúng. Tất cả các phòng đều được thiết kế tận dụng ánh sáng tự nhiên và gió trời. Lớp gạch trần bên ngoài được xây hai lớp cách nhau bởi một lớp không khí ở giữa, không những giúp cách nhiệt mà còn giúp cách âm, tạo không gian yên tĩnh tối đa cho mọi thành viên trong gia đình. Ánh sáng đèn cũng được bố trí một cách hữu ý vừa khai thác tối đa tác dụng chiếu sáng, vừa khơi gợi cảm xúc khi tôn lên chất cảm của bề mặt vật liệu và sự tương phản của không gian, đồng thời hạn chế sự tiêu hao điện năng.

Công trình gồm hai mặt tiền hướng Đông và Nam, nên việc khai thác yếu tố hướng nhìn và lấy sáng lấy gió luôn được cân nhắc cẩn thận để đảm bảo vi khí hậu xuyên suốt các không gian. Để giảm bức xạ nhiệt và lọc không khí, cây xanh được bố trí trong từng ngóc ngách của công trình giúp mang lại cảm giác thư thái và thoải mái. Việc phân bổ các ô lấy sáng cũng được tính toán cẩn thận nhằm đảm bảo điều tiết ánh sáng và gió, giữ cho không gian sử dụng bên trong luôn thoáng mát, nhất là với khí hậu nắng nóng vào mùa hè ở miền Trung, đồng thời giúp các thành viên trong gia đình được kết nối với nhau và với thiên nhiên nơi đây.

Gạch trần không tô trát được sử dụng để xây dựng toàn bộ công trình, đây là gạch nung tại địa phương nên chất lượng và kích thước không đồng đều, nên khi thi công, yêu cầu độ chính xác rất cao. Vì vậy, trước khi cho tiến hành xây dựng, quy trình lựa chọn gạch và đo đạc kiểm tra đối chiếu qua lại giữa bản vẽ và hiện trạng để tránh sai số khi thi công cũng được ưu tiên thực hiện. Đồng thời, việc theo sát từng công đoạn nhỏ tại công trình là bước bắt buộc trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, công trình còn được kết hợp các vật liệu thuần tự nhiên khác như bê tông trần, sắt, gỗ và đá sa thạch, v.v.,  bên cạnh việc mang lại những trải nghiệm thẩm mỹ chân thực và thú vị, những vật liệu này sẽ thay đổi sắc thái theo thời gian cùng với sự trưởng thành của những thành viên nhỏ trong gia đình.

THÔNG TIN DỰ ÁN
Địa điểm: phường Hoà Châu, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng
Tình trạng công trình: Đã hoàn thành
Hoàn thành: 9/2019
Diện tích khu đất (m2, ha): 137 m2
Tổng diện tích sàn xây dựng (m2): 183 m2
Chiều cao công trình (số tầng, m): 2 tầng
Tổng số phòng: 2 phòng ngủ, và 1 phòng khách
Chủ đầu tư: Xuân Hương và Phước Hiệp
Thiết kế kiến trúc: Hinz Studio
Nhóm thiết kế: Phan Văn Trần Tuấn, Hà Huy Thạch, Võ Đình Hiệp, Tưởng Ngọc Thạch
Thiết kế nội thất: Hinz Studio
Chủ trì thiết kế: Phan Văn Trần Tuấn
Giám sát khối lượng: Trần Nguyễn Long Vinh
Nhà thầu chính: Hinz Studio
Thầu phụ hoàn thiện nội thất: Trương Văn Thọ
Hình ảnh bởi: Quang Trần

 

 

 

 

 

 

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.